Tiếng việt | English

Năng Khả quan tâm giải quyết việc làm cho người lao động

TQĐT - Xã Năng Khả (Nà Hang) xác định giải quyết việc làm cho người lao động là giải pháp quan trọng góp phần đẩy nhanh tốc độ xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc khuyến khích, hỗ trợ người dân mở mang dịch vụ, chính quyền xã còn tạo điều kiện hết sức để các doanh nghiệp uy tín trong nước đến tuyển dụng lao động trên địa bàn xã đi làm việc.

Lao động làm việc tại xưởng cơ khí của gia đình anh Ma Văn Liễn ở thôn Nà Kham.

Hiện nay, xã Năng Khả có dân số trên 5.900 người, trong đó số người trong độ tuổi lao động chiếm trên 70%. Vì vậy, để tạo việc làm ổn định cho đội ngũ lao động dồi dào của địa phương, xã đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, thực hiện hỗ trợ các hộ dân về cơ chế, chính sách trong kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi, trồng trọt..., từ đó giúp các hộ mở mang dịch vụ, phát triển đa dạng ngành nghề tạo ra nhiều việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. 

Mô hình phát triển dịch vụ của gia đình anh Ma Văn Liễn, dân tộc Tày ở bản Nà Kham đã tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 4,5 triệu đồng/người/tháng trở lên. Anh Liễn cho biết, sau khi đi học nghề ở thành phố Tuyên Quang về anh mở xưởng cơ khí sửa chữa xe máy, làm khung nhôm cửa kính, đáp ứng nhu cầu của người dân trong vùng. Trong quá trình triển khai, anh nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương về nguồn vốn vay ưu đãi và định hướng làm giàu. Nhờ thế, cơ sở dịch vụ của gia đình anh phát triển ổn định, đem lại thu nhập khá.

Xã Năng Khả còn một số cơ sở dịch vụ, sản xuất thủ công nghiệp đem lại hiệu quả cao. Tiêu biểu như cơ sở sản xuất gạch mộc của HTX Vinh Huệ ở thôn Nà Chao tạo việc làm ổn định cho 6 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng; hiệu may của chị Bàn Thị Xuân ở thôn Nà Kham là địa chỉ dạy nghề cho nhiều thanh niên các thôn bản trong xã... Các mô hình dịch vụ, thủ công nghiệp phát triển đã giúp nhiều lao động trên địa bàn xã được giải quyết việc làm, dạy nghề, góp phần tăng thu nhập bình quân trên đầu người toàn xã. Anh Nguyễn Tiến Ngọc ở thôn Nà Kham hiện đang làm việc tại xưởng cơ khí của gia đình anh Ma Văn Liễn cho biết, từ ngày có việc làm ổn định với mức thu nhập gần 5 triệu đồng/tháng đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình anh. Còn anh Hoàng Văn Kính ở thôn Nà Chao chia sẻ, nhờ làm việc tại Hợp tác xã Vinh Huệ với mức thu nhập ổn định đã giúp gia đình anh có vốn đầu tư mua thêm con giống, phát triển chăn nuôi vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

UBND xã Năng Khả đã phối hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp uy tín trong nước đến xã tư vấn, giới thiệu và tuyển dụng lao động trên địa bàn xã đi làm việc. Từ năm 2013 đến nay, đã có hàng trăm lao động ở các thôn, bản trong xã đã được ký hợp đồng lao động tại nhiều công ty thuộc các khu công nghiệp trong cả nước như: Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Thái Nguyên... Mới đây, UBND xã đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nà Hang và Công ty TNHH Canon Việt Nam tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 100 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã. Thông qua buổi tư vấn, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã đã xác định được hướng đi nghề nghiệp của mình trong tương lai. 

Với hướng đi đúng đắn, công tác giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn xã Năng Khả đã đạt được kết quả khả quan. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết, trung bình mỗi năm xã giải quyết việc làm mới cho trên 100 lao động. Hiện nay, công tác rà soát tìm hiểu thông tin, thị trường lao động được cập nhật thường xuyên nhằm tạo ra nhiều cơ hội về việc làm cho lao động ở các thôn, bản trong xã. Từ đó từng bước tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục