Những người làm đẹp đường phố

Tuyên Quang Xuân Giáp Ngọ - “Những đêm đông/Khi cơn dông/Vừa tắt/Tôi đứng trông/Trên đường lặng ngắt/Chị lao công/Như sắt/Như đồng/Chị lao công/Đêm đông/Quét rác...”, bài thơ “Tiếng chổi tre” của nhà thơ Tố Hữu như là lời dành tặng những người lao công hàng ngày vẫn âm thầm làm đẹp đường ngang, ngõ nhỏ trên tuyến đường của phố phường.

Ông Lê Đức Minh (bên trái), Giám đốc Công ty TNHH?Một thành viên Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị chuyển cây đa giống gốc Tân Trào ra huyện đảo Trường Sa (tháng 4-2013).

Cuối năm, bên dòng người hối hả vào ra Hội chợ, chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân đội vệ sinh môi trường của Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang vẫn miệt mài công việc làm sạch đường phố. Chị Tuyết chia sẻ: “Do đặc thù của nghề nghiệp, cả năm chúng tôi chỉ nghỉ ngày mùng 1 và 2 Tết Nguyên đán, nghề của mình là giữ sạch đường phố mà. Làm mãi rồi thành quen, có gắn bó với công việc mới thấy yêu nghề nhiều hơn”. Như đã thành thông lệ, các chị em trong đội làm việc từ 4, 5 giờ sáng và kết thúc ngày làm việc khoảng 18 giờ chiều. Nhưng đối với ngày giáp tết hay những dịp Hội chợ thế này công việc tăng gấp 2, 3 lần ngày thường.

Làm công nhân quét rác ít có ngày nghỉ, với tuyến chị được phân công chỉ cần nghỉ một buổi thôi, rác tràn ngập làm mất mỹ quan đường phố. Thế nên dù hè nắng nóng, hay mưa phùn gió bấc, khi mọi người yên vị trong tổ ấm của mình, thì những thợ lao công như các chị vẫn kẽo kẹt bên xe rác để chắc chắn rằng những nơi mình đi qua không còn rác. Rồi khi đêm xuống, trong khi mọi người say giấc nồng thì tiếng chổi tre lại loẹt quẹt giữa không gian yên tĩnh. Đang quét vệ sinh trên tuyến đường ngang Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chị Đinh Thị Thúy bảo với tôi: “Với cái chổi to, nặng chịch này, quét rác đường phố không thể phẩy phẩy như quét nhà đâu. Chổi thì phải vừa tay, cán không cao quá, không thấp quá, phải buộc chặt thì khi quét mới đưa đi đưa lại thoải mái được. Khi quét, không mạnh tay để tránh bụi bay vào người đi đường”.

Thấy tôi từ xa, chị Nguyễn Thị Phượng vẫn không quên dẻo đôi tay miết dài đường chổi, thu dọn những bịch ni lông để dưới đường. Chị bảo với chúng tôi: “Kinh tế phát triển, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, lượng rác thải ra càng nhiều. Nhất là vào dịp lễ, tết, lượng rác nhiều gấp đôi ngày thường ấy chứ. Bởi những ngày đó, người dân khắp nơi đổ về thành phố chơi, rác cũng vì thế mà ngập đường. Những tuyến đường trung tâm thành phố như Bình Thuận, Quang Trung… đầy rác thải”. Lau vội mồ hôi trên trán, chị tiếp: “Có những kỳ nghỉ lễ lớn, đám thanh niên đi chơi, trời lại hay mưa về đêm, giấy vụn bám chặt xuống đường, túi ni lông thì bê bết, không tài nào quét đi hết được, chúng tôi phải hì hụi nhặt từng đám rác để kịp sáng ngày mai đường phố sạch sẽ”. 12 năm đi làm cũng là 12 cái Tết, có lúc chị Phượng kịp về nhà đúng phút giao thừa, có năm qua giao thừa tất tả về nhà đã gần 1 giờ sáng ngày  hôm sau. Một mình cáng đáng nuôi dạy hai con nhỏ, chị đảm đang thu vén việc gia đình, lo toan mọi việc để các con ăn học chu đáo vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của công ty giao.  
 


Công nhân Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị
vệ sinh khu vực hồ Công viên cây xanh (TP Tuyên Quang).

Ông Lê Đức Minh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang cho biết: “Nghề nào nghiệp ấy, xã hội càng phát triển, nhu cầu càng cao, nhiệm vụ của công ty không chỉ sạch mà còn phải xanh và đẹp nữa. Nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm ấy, không chỉ dọn dẹp các tuyến đường trên địa bàn thành phố luôn sạch, công ty còn nâng cấp và thay mới nhiều hạng mục công trình của thành phố như chỉnh trang Hồ Công viên cây xanh, trồng mới cây xanh, các đảo hoa, bố trí thêm hệ thống đèn trang trí và thay thế hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến phố, lát thêm tô toa, vỉa hè...

Đây là hoạt động thiết thực góp phần xây dựng cảnh quan môi trường thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt, trong những ngày này, để công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn  thành phố được đảm bảo trong những ngày tết, công ty đã huy động toàn bộ lực lượng công nhân tăng cường làm thêm ca, thêm giờ, thu gom rác thải vệ sinh môi trường, nhằm bảo đảm tất cả các tuyến phố và những nơi công cộng luôn sạch sẽ. Các khuôn viên cây xanh đều được cắt tỉa trang trí và hệ thống thoát nước đều được nạo vét khơi thông. Dẫu công việc vất vả, nhưng so với nhiều đơn vị, mức lương bình quân của cán bộ, công nhân của công ty còn thấp, mới đạt 4,1 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, công nhân viên công ty đoàn kết, luôn biết chia sẻ công việc cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ”. 

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang hiện có trên 350 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 250 công nhân làm việc ở các đội vệ sinh môi trường, đội xe, đội tổng hợp và đội xây dựng cơ bản. Theo con số tổng hợp, năm 2013, đội ngũ công nhân của Công ty đã quét dọn thu gom rác trên các tuyến phố với 18.558 ha; vận chuyển và xử lý trên 25 nghìn tấn rác thải. Toàn bộ hệ thống thoát nước đô thị được duy trì nạo vét thường xuyên với tổng khối lượng bùn đất được nạo vét trên 600 m3 bùn đất; phun nước rửa tưới đường nội thành với 8.400 km, duy trì việc chăm sóc 138 ha thảm cỏ, đảo hoa, công viên, dải phân cách. Để tạo cảnh quan môi trường phục vụ nhân dân đón chào năm mới Giáp Ngọ, những ngày này, công ty phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố thực hiện tổng vệ sinh để làm sạch môi trường các cơ quan đơn vị và các khu công cộng. 

Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục