Thắt chặt quản lý an toàn vệ sinh lao động

TQĐT - Thời gian qua, công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm. Đa số các cơ quan, doanh nghiệp đã ban hành nội quy thực hiện ATVSLĐ-PCCN, giúp cho hoạt động sản xuất đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc thực hiện và duy trì các chế độ bảo hộ tại các đơn vị sử dụng lao động chưa được thường xuyên; vẫn còn những đơn vị, người lao động xem nhẹ công tác này, dẫn đến vụ tai nạn lao động đáng tiếc.

Nhiều đơn vị nghiêm túc chấp hành 
 


Kiểm tra an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ tại Cửa hàng Xăng dầu Minh Xuân (TP Tuyên Quang).

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 32.000 lao động đang làm việc tại gần 1.000 doanh nghiệp. Trong đó, có rất nhiều lao động làm việc ở môi trường có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ cao. Từ năm 2012 đến nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã treo hàng nghìn băng rôn, phát trên 30.000 ấn phẩm thông tin tuyên truyền về công tác ATVSLĐ-PCCN đến người lao động; tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho gần 600 lao động tại các doanh nghiệp Nhà nước, 4 buổi giới thiệu quy định, văn bản mới về lĩnh vực ATVSLĐ-PCCN cho 300 người sử dụng lao động. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã thu hút đông đảo cán bộ quản lý và người lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động. 


Ông Tạ Hồng Minh, cán bộ chuyên trách về ATVSLĐ-PCCN, Công ty Xăng dầu Tuyên Quang cho biết, là đơn vị kinh doanh các sản phẩm có nguy cơ cháy nổ cao như xăng, dầu, khí đốt… nên công tác đảm bảo ATVSLĐ-PCCN luôn được Công ty đặt lên hàng đầu. Công ty có 1 kho chính và 28 cửa hàng xăng dầu được đặt ở khắp tỉnh, số lượng xăng, dầu và khí đốt lên đến hàng nghìn tấn. Mọi quy trình vận hành, vận chuyển xăng, dầu, gas tại Công ty được thực hiện nghiêm ngặt nhằm tránh rủi do xảy ra. Các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn đều được lắp đặt đầy đủ các phương tiện chống cháy nổ.

Để đảm bảo hoạt động sản xuất, ngoài trang bị các bảo hộ lao động, người lao động của HTX Sản xuất và khai thác đá vôi xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) còn được trang bị thêm các vật dụng bảo hiểm khác như dây an toàn, mũ siêu bền… Anh Nguyễn Thanh Hải, người lao động của HTX cho biết: “Khi vào làm việc tại HTX, chúng tôi đã được lãnh đạo đơn vị quán triệt về công tác ATVSLĐ-PCCN, nên ai cũng có ý thức chấp hành. Mọi người đều hiểu nghiêm túc thực hiện công tác ATVSLĐ là giữ cho chính bản thân và hạnh phúc gia đình mình”. Nhờ thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ-PCCN, nên từ khi thành lập đến nay, HTX chưa để xảy ra vụ tai nạn lao động nào. Ông Nguyễn Tăng Đậu, Giám đốc HTX cho biết: “Mỗi năm người lao động tại HTX được cấp 3 bộ bảo hộ lao động. Ngoài ra, HTX còn cấp thêm nếu lao động làm việc ở những bộ phận đặc thù. Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN được thực hiện thường xuyên. Lao động nào thực hiện tốt đều có thưởng; nếu vi phạm đều bị xử lý nghiêm, thậm chí có thể chấm dứt hợp đồng lao động…”.
 


Tập huấn công tác PCCC tại Công ty Xăng dầu Tuyên Quang.


Chủ quan, xem nhẹ an toàn lao động

Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị, doanh nghiệp và người lao động chấp hành tốt ATVSLĐ-PCCN, thì vẫn còn nhiều đơn vị, doanh nghiệp, người lao động còn buông lỏng, chưa quan tâm đến công tác này, để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng gây chết người và thiệt hại lớn về tài sản.  

Sự kiện cháy chợ Chiêm Hóa năm 2007 vẫn mãi là nỗi kinh hoàng, ám ảnh các tiểu thương từng buôn bán ở đây. Nhiều người thoát chết, nhưng số tài sản dành dụm cả đời họ đã đi theo “bà hỏa”. Anh Trần Hữu Khải, người kinh doanh mặt hàng điện tử - điện lạnh tại chợ Chiêm Hóa chia sẻ: “Trong vụ hỏa hoạn ấy, gia đình chúng tôi bị mất cả tỷ đồng. Vợ tôi ngất lên ngất xuống khi biết tin, nhưng gia đình cũng chẳng biết làm sao. Đúng là đến khi cháy chợ mới tự trách mình lơ là, chủ quan mà không để ý đến những nguyên nhân như hút thuốc lá, chập điện…”.

Mới đây nhất, ngày 6-3, vụ cháy cửa hàng bán xe đạp điện HK Bike Lê Khanh Đại, tổ 32 phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đã gây thiệt hại gần 300 triệu đồng. Cửa hàng này đã phải đóng cửa do gánh nặng về tài chính. Các vụ cháy trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về công tác PCCC, đảm bảo an toàn cháy nổ trong kinh doanh. 
 


 Nhiều lao động vẫn làm việc mà không có bảo hộ lao động.
(Ảnh chụp tại công trường xây dựng Nhà làm việc của Cục Thuế tỉnh).

Giữa năm 2013, chị Phạm Kim Hoàn, thôn Nghiêm Sơn 2, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) trong khi làm việc tại Công ty cổ phần Chè Sông Lô đã bị máy vò chè nghiến cụt mất 3 ngón tay. Sau khi nghỉ việc, chị Hoàn không được giải quyết chế độ gì do chị thuộc diện lao động thời vụ. Cuộc sống đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn gấp bội.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2012, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ tai nạn lao động, làm 3 người chết, 19 người bị thương; năm 2013, xảy ra 23 vụ, làm chết 5 người và 18 người bị thương. Nguyên nhân được xác định là do người lao động vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn, biện pháp làm việc an toàn; không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng hướng dẫn lao động sử dụng phương tiện bảo hộ lao động, chưa có phương án phòng chống cháy nổ… để đảm bảo an toàn cho người lao động và tài sản. Qua đó cho thấy số vụ tai nạn lao động đang có xu hướng tăng theo từng năm. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác quản lý

Không chỉ tăng cường các hoạt động kiểm tra công tác ATVSLĐ-PCCN để hưởng ứng tuần lễ, mà về lâu dài, các cấp, các ngành liên quan cần thắt chặt quản lý, có những biện pháp xử lý đối với những đơn vị không nghiêm túc thực hiện quy định về ATVSLĐ-PCCN. Người sử dụng lao động cần có trách nhiệm hơn đối với người lao động, giám sát và nhắc nhở thực hiện quy định. Bên cạnh đó, mỗi người lao động cần phải tự giác chấp hành, tích cực tuyên truyền viên tới gia đình và người thân để cùng thực hiện tốt công tác này. Có như vậy mới đảm bảo được môi trường lao động an toàn, hiệu quả.

Nhằm thực hiện tốt ATVSLĐ-PCCN tại các doanh nghiệp, đơn vị, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (cơ quan Thường trực Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN) đã đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người lao động về ATVSLĐ-PCCN; thực hiện có hiệu quả Công văn số 2911/UBND-VX ngày 26/11/2013 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trong đó tập trung vào việc rà soát, dỡ bỏ và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, tổ chức và công dân thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ ATVSLĐ-PCCN và trang bị bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, công nhân, lao động trong tỉnh; kiên quyết xử lý những đơn vị vi phạm…

Năm 2014, Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN tiếp tục được triển khai (từ ngày 16 đến 22-3) với chủ đề “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”, nhằm thu hút sự quan tâm và hưởng ứng rộng rãi của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và đông đảo người lao động với công tác ATVSLĐ-PCCN.

                                                                                                       Bài, ảnh: Huy Hoàng
 

Anh Hà Quốc Trung, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Sơn
Nêu cao ý thức tự giác của người lao động

Trong môi trường cạnh tranh hiện nay, để phát triển bền vững, tăng năng suất lao động, vấn đề đặt ra đối với mỗi doanh nghiệp là phải quan tâm và đảm bảo an toàn cho người lao động. Từ thực tiễn, chúng tôi thấy còn nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện không quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động; người lao động không được cấp phát đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cá nhân như quần áo, mũ, găng tay, khẩu trang, kính chống bụi… Tuy nhiên, thực tế thì nhiều người lao động không biết hoặc không đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình. Trong những biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động thì quan trọng nhất vẫn là ý thức của người lao động đối với công tác này. Vì vậy, bên cạnh tinh thần trách nhiệm của người chủ, đòi hỏi người lao động phải có tính tự giác cao để bảo vệ chính tính mạng của mình.

Anh Trịnh Anh Tuấn (Tổ 27, phường Tân Hà, TP Tuyên Quang)
Giá như thực hiện đúng quy định

Trước đây, sau những ngày nông nhàn, tôi lại đi làm thợ xây để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Đây cũng là nguồn thu nhập đáng kể hàng năm của gia đình tôi. Từ nguồn này, gia đình có điều kiện trang trải cuộc sống, mua sắm tiện nghi sinh hoạt. Nhưng năm 2008, trong khi thực hiện công trình xây dựng cho 1 hộ gia đình ở phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang), tôi đã bị ngã dàn giáo, gãy xương quai xanh và gãy tay phải, mất hơn 20% sức khỏe. Sau tai nạn xảy ra, tôi gặp rất nhiều khó khăn, bởi cuộc sống gia đình hiện chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng. Gánh nặng gia đình cứ thế đè nặng lên vai vợ, con. Từ vụ tai nạn ấy đã tiêu tốn khá nhiều tiền vào việc điều trị, thuốc men cho tôi, khiến gia đình lâm vào nợ nần. Giá như khi tham gia lao động, tôi thực hiện đúng quy định về vệ sinh an toàn lao động thì giờ đây không đến nỗi. Cái giá phải trả cho sự chủ quan quá lớn!

Anh Nguyễn Văn Đạt (Xóm 6, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn)
Do thói quen không sử dụng bảo hộ lao động

Tôi làm nghề cơ khí được hơn 3 năm nay. Một ngày lao động 8 tiếng và thường xuyên phải tiếp xúc các loại máy móc hiện đại như máy cắt nhôm, máy khoan, máy hàn... Vẫn biết phải sử dụng bảo hộ lao động trong quá trình làm việc nhằm bảo vệ sức khỏe, tránh những tai nạn đáng tiếc. Chủ cửa hàng đã trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như khẩu trang, gang tay, kính đeo mắt… nhưng tôi cảm thấy rất vướng víu và năng suất làm việc không được hiệu quả. Bên cạnh đó, do tiếp xúc với các loại bụi kim loại, đồ sắt thép, khung nhôm cửa kính này nhiều nên thành quen. Chủ xưởng cơ khí nhiều lúc cũng nhắc nhở đối với chúng tôi, nhưng việc sử dụng bảo hộ lao động vẫn chưa được duy trì thường xuyên. Khắc phục tình trạng này, thời gian tới tôi thấy cần phải sử dụng với bảo hộ lao động để bảo vệ bản thân. 

        

Tin cùng chuyên mục