Tiếp sức cho thanh niên lập nghiệp

TQĐT - Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều đoàn viên, thanh niên đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên có cuộc sống khá giả.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn, công nhân, đô thị, Tỉnh đoàn cho biết, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã làm tốt công tác ủy thác quản lý vốn cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn viên, thanh niên có vốn đầu tư làm ăn, từng bước vươn lên có cuộc sống khá giả. Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn xây dựng và ký kết chương trình thỏa thuận với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên có nhu cầu vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với khả năng cũng như điều kiện thực tế ở các địa phương. 


Xưởng gia công cơ khí của anh Trần Tiến Đạt (thứ hai từ phải qua),
thôn Lãng Nhiêu, xã Phú Lương (Sơn Dương).

Tính đến hết tháng 5, tổng dư nợ ủy thác vốn vay thông qua Tỉnh đoàn quản lý là 404,83 tỷ đồng với 474 tổ tiết kiệm vay vốn và 15.199 hộ vay. Ngoài ra, Tỉnh đoàn được Ban Bí thư Trung ương Đoàn ủy thác vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (nguồn vốn 120) 1,8 tỷ đồng, với tổng số 32 dự án tập trung ở các xã điểm xây dựng nông thôn mới. Nguồn vốn cho vay đã giúp cho nhiều đoàn viên, thanh niên nghèo có điều kiện phát triển chăn nuôi, trồng trọt, mở mang ngành nghề. Nhiều hộ nghèo từ làm ăn nhỏ lẻ đã phát triển các trang trại có quy mô, sản xuất ra nhiều sản phẩm hàng hóa, thu hút và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động.

Anh Trần Tiến Đạt, thôn Lãng Nhiêu, xã Phú Lương (Sơn Dương) được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sơn Dương cho vay 20 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm. Cùng với nguồn vốn của gia đình, anh đầu tư mua các loại máy hàn, xì, cắt sắt mở cửa hàng cơ khí. Với bản chất cần cù, chịu khó và sáng tạo, anh Đạt đã nhanh chóng tạo được niềm tin của khách hàng. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi 150 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương với mức thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng.

Còn anh Nguyễn Ngọc Cần, tổ 30, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) sau khi có thêm nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, cùng với nguồn vốn tích lũy được, anh đã thành lập được Công ty TNHH Thương mại Ngọc Cần. Công ty chuyên kinh doanh thiết bị văn phòng, mỗi năm thu lãi trên 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua tổ chức Đoàn đã góp phần giúp thanh niên có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Nguyễn Việt

Tin cùng chuyên mục