Tiếng việt | English

Vi chất dinh dưỡng nâng cao chất lượng cuộc sống

TQĐT - Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2018 có chủ đề: “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống” được tổ chức trong 2 ngày 1 và 2 - 6. Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe ở trẻ em, trong đó có phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ luôn được tỉnh ta quan tâm và triển khai đồng bộ.

Từ năm 1996, ngày 1-6 hàng năm được chọn là “Ngày vi chất dinh dưỡng” với nhiều hoạt động nhằm thay đổi nhận thức và thực hành của các bà mẹ, mỗi gia đình, cộng đồng về tầm quan trọng và cách phòng, chống các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng. Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng có vai trò rất quan trọng gồm: Vitamin A, kẽm, sắt, canxi...

Khi cơ thể thiếu Vitamin A sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng trưởng của trẻ, trẻ dễ mắc bệnh khô mắt, quáng gà; thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, dễ mắc bệnh nhiễm trùng, chậm phát triển chiều cao… Nếu thiếu các chất này sẽ dẫn đến sự biếng ăn ở trẻ.


Lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Sơn Dương
kiểm tra công tác cho trẻ uống Vitamin A tại xã Đại Phú (Sơn Dương).

Tại tỉnh ta, những năm qua chương trình bổ sung Vitamin A cho trẻ được triển khai đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Hằng năm, có trên 97% trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống Vitamin A, trên 80% bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống Vitamin A. Qua đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi ở tỉnh mỗi năm giảm từ 1 đến 2%.

Bác sỹ Nguyễn Thế Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Hang cho biết, Ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay, huyện có trên 3.000 trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và phụ nữ sau sinh một tháng đi uống Vitamin A. Đến nay, Trung tâm đã cấp gần 4.000 liều Vitamin A tới 12 trạm y tế xã, thị trấn, với 12 điểm uống Vitamin A. Trước đó, trung tâm cũng đã chỉ đạo các xã tuyên truyền đến người dân về lợi ích của việc cho trẻ đi uống Vitamin A, nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn cách chăm sóc bà mẹ mang thai và trẻ suy dinh dưỡng. 

Chị Đàm Thị Ngân, tổ 26, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nói, việc bổ sung Vitamin A cho trẻ và phụ nữ sau sinh 1 tháng rất quan trọng đối với sự phát triển và phòng tránh còi xương, suy dinh dưỡng, các bệnh về mắt… ở trẻ. Thông qua chiến dịch giúp các bé được bổ sung vi chất dinh dưỡng, được phân loại dinh dưỡng cũng như thông báo về tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, khi đưa con đi uống Vitamin A, chị còn được các cán bộ y tế hướng dẫn cách bổ sung dinh dưỡng cho con để con được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Theo bác sỹ Nguyễn Quốc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng 2018, Trung tâm đã tăng cường công tác truyền thông; mở lớp tập huấn bổ sung kiến thức về dinh dưỡng cho cán bộ y tế tuyến xã, cộng tác viên thôn, bản, bà mẹ mang thai, bà mẹ có trẻ bị suy dinh dưỡng và giáo viên mầm non. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cũng đã cấp gần 70.000 liều Vitamin A cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chuyển cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục