Cán bộ sâu sát cơ sở

TQĐT - Bên cạnh yêu cầu chung như trình độ lý luận, chuyên môn, đạo đức, khả năng lãnh đạo, quản lý…, cán bộ chủ chốt ở cơ sở cần phải gắn bó và am hiểu sâu về tình hình, đặc điểm địa phương, đơn vị. Đồng thời, có kỹ năng, phương pháp vận động, thuyết phục quần chúng, tạo dựng được uy tín đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ở nhiều địa phương trong tỉnh, cán bộ cơ sở đã dành thời gian đến thôn, bản nắm tâm tư nguyện vọng, giải quyết những vướng mắc mà người dân quan tâm, để tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân.

Đồng chí Trần Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã An Khang (TP Tuyên Quang) kiểm tra tiến độ
thi công tuyến đường nội đồng cánh đồng mẫu của xã.

Nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã An Khang (TP Tuyên Quang) vào tháng 6 - 2016, anh Trần Ngọc Tân đã tích cực tìm hiểu, nắm bắt tình hình cơ sở, bám địa bàn. Việc đầu tiên anh thực hiện là bàn bạc với tập thể UBND xã thống nhất về nguyên tắc làm việc; chỉ đạo rà soát quy chế hoạt động, chấn chỉnh tác phong đội ngũ cán bộ, công chức.

Anh Tân cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần giải quyết trong năm 2017 của xã là nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới và tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Khi có nguồn tiền thưởng xã đạt chuẩn nông thôn mới 1 tỷ đồng và 950 triệu đồng phân bổ xây dựng hạ tầng, UBND xã đã quyết định đầu tư nâng cấp trạm bơm Gò Chùa, đường nội đồng, sân vận động và khuôn viên nhà văn hóa.

Ngoài việc chỉ đạo thành lập tổ công tác tuyên truyền, với vai trò người đứng đầu chính quyền, anh Tân còn trực tiếp xuống cơ sở đối thoại, vận động 20 hộ nhận tiền đền bù để giải phóng mặt bằng thi công đường dẫn cầu Bình Ca; vận động 30 hộ dân thôn An Phúc, Thúy An và An Lộc A hiến 900 m2 đất sản xuất để mở rộng đường nội đồng rộng 4 m, đổ bê tông 3 m tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất cánh đồng mẫu để tạo điều kiện phát triển nông nghiệp hàng hóa.

Cũng nhờ thường xuyên gần gũi với hội viên nên chị Nguyễn Thị Kiệm, Chủ tịch Hội LHPN xã Khuôn Hà (Lâm Bình) luôn hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của hội viên, đề đạt với hội cấp ủy, chính quyền để có biện pháp hỗ trợ, hướng phát triển kinh tế phù hợp. 

Năm 2017, xã Khuôn Hà đăng ký hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Khi xã triển khai xây dựng nhà văn hóa thôn bản, có 6 thôn thiếu quỹ đất xây dựng. Cùng với cấp ủy, chính quyền xã, chị Kiệm đã phát huy vai trò người đứng đầu cấp hội phân tích, giải thích để hội viên, phụ nữ vận động gia đình hiến đất làm nhà văn hóa. Nhờ đó, người dân 6 thôn đã hiến trên 4.000 m2. Bên cạnh hiến đất, hội viên, phụ nữ xã đóng góp công, góp của chung sức xây dựng nông thôn mới như vệ sinh đường làng ngõ xóm, làm công trình vệ sinh, làm đường bê tông, kênh mương nội đồng…

Từ đầu năm 2014, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Sơn điều động ông Phạm Minh Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Chân Sơn làm Bí thư Đảng ủy xã Trung Môn. Ông cùng với các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trung Môn đưa ra nhiều chương trình, kế hoạch, phần việc phù hợp với tình hình thực tế của mỗi thôn, trong đó tập trung lãnh đạo hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đến tháng 10-2017, xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt trên 2,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 400 nghìn đồng so với cuối năm 2015. Những vấn đề bức thiết, bức xúc của người dân như thiếu nước sạch sinh hoạt ở các xóm 12, 13 và 14, vấn đề vệ sinh môi trường đã được giải quyết; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã được cải thiện rõ rệt. Vừa qua, xã được Bộ Công an công nhận xã ra khỏi xã trọng điểm về an ninh trật tự. 

Đó chỉ là 3 trong hàng nghìn cán bộ đang bám cơ sở, sâu sát với quần chúng nhân dân, lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Họ luôn thực hiện tốt chức trách của người cán bộ ở cơ sở, góp phần quan trọng đưa những nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. 

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục