Cần thực hiện lời hứa

Tuần qua, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp Quốc hội là hoạt động đầy sôi động thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân cả nước.

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước các phiên chất vấn cho thấy, 6 tháng giữa hai kỳ họp toàn bộ 3.119 kiến nghị được trả lời, 94 văn bản quy phạm pháp luật được ban hành; hàng nghìn cuộc thanh tra chuyên ngành đã được tổ chức qua đó phát hiện, xử lý nhiều vi phạm theo yêu cầu, kiến nghị của cử tri, kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong sản xuất và đời sống người dân. Tuy nhiên vẫn còn những trả lời chỉ mang tính cung cấp thông tin, chưa rõ, chưa đúng, chưa đầy đủ với câu trả lời cử tri nêu; hỏi một đằng trả lời một nẻo...

Khắc phục những hạn chế trên, các phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội lần này đã tiến thêm một bước trong quá trình dân chủ, công khai khi đề cập đến những vấn đề mà dư luận quan tâm. Nhiều nhóm vấn đề đã được lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời trên tinh thần cầu thị và không né tránh. Nhiều câu hỏi khó với những điểm nóng đã được các bộ trưởng và các phó thủ tướng trả lời. Quốc hội đã tăng cường tính tranh luận, đối thoại không chỉ giữa đại biểu với bộ trưởng mà còn giữa chính các đại biểu với nhau. Thông qua đó, nhiều vấn đề đã được làm sáng tỏ và đem đến cho người dân cái nhìn thấu đáo hơn về những vướng mắc của từng bộ, ngành, lĩnh vực.    

Điều nhân dân mong muốn là sau kỳ họp, các Bộ trưởng cần cụ thể hóa trách nhiệm của mình thông qua những hành động cụ thể. Thực tế cho thấy, có những lời hứa qua nhiều đời Bộ trưởng vẫn chưa thành hiện thực. Vì vậy nhân dân băn khoăn và chỉ thực sự tin tưởng khi nào Bộ trưởng làm được những gì đã hứa trước Quốc hội.                      

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục