Tiếng việt | English

Chi bộ Tát Chùa lãnh đạo phát triển kinh tế

TQĐT - Thôn Tát Chùa, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) có 60 hộ dân, trên 80% số hộ là dân tộc thiểu số, nhân dân trong thôn chủ yếu phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Chi bộ Tát Chùa hiện có 15 đảng viên. Chi bộ xác định việc định hướng cho đảng viên, nhân dân phát triển kinh tế hộ, đẩy mạnh phong trào thi đua làm giàu.

Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tát Chùa Hoàng Văn Xen thăm mô hình trồng táo
 của gia đình bà Nguyễn Thị Mai.   

Theo đó, chi bộ đã chỉ đạo chuyển đổi chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, phát triển mô hình chăn nuôi trâu giống, nuôi lợn. Đồng thời, chú ý cải tạo vườn tạp, thay thế những cây có năng suất, giá trị kinh tế cao, chú trọng trồng rừng, chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng cây ăn quả. 

Nhờ sự lãnh đạo sát, đúng của chi bộ, thôn Tát Chùa đã có nhiều thay đổi. Hiện nay, ngoài sản xuất lúa, thôn Tát Chùa có hơn 20 ha cây ăn quả gồm táo, bưởi, cam; hơn 40 ha rừng… Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn không ngừng được khởi sắc. Hiện nay, thôn chỉ còn 2 hộ nghèo. Đây là một trong 2 thôn có số hộ nghèo ít nhất của xã Yên Nguyên.

Hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 2,5 triệu/người/tháng. Kinh tế ổn định, người dân tích cực chăm lo việc học hành của con em, tham gia xây dựng hạ tầng cơ sở của thôn, xây dựng đời sống văn hóa. Hiện nay, thôn có 40 con, em đã đi học các trường cao đẳng, đại học và công tác tại các cơ quan, đơn vị. 95% đường trong thôn được bê tông hóa. Nhà văn hóa cộng đồng được xây dựng khang trang, đầy đủ trang thiết bị. An ninh trật tự trên địa bàn giữ vững. Nhiều năm liền chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục