Đảng bộ phường Ỷ La học Bác nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức

TQĐT - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 là quản lý trật tự đô thị, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nâng cao năng lực, trách nhiệm của cán bộ, công chức.

Đồng chí Trần Đức Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cho biết, để thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, Đảng ủy đã chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên. Đồng thời, xây dựng hoàn thiện các nội dung chuẩn mực để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Lãnh đạo và cán bộ phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) tham quan mô hình trồng thanh long
của gia đình ông Hoàng Văn Ngà, tổ 13.          

Trong công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị, Đảng ủy chỉ đạo UBND phường xây dựng kế hoạch tuyên truyền về việc lập lại trật tự, mỹ quan đô thị và đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường trên địa bàn. UBND phường đã thành lập 4 tổ công tác tuyên truyền xuống tận các hộ có vi phạm về trật tự đô thị đã được UBND phường thông báo nhưng chưa tháo dỡ để vận động, tuyên truyền; tổ chức đối thoại và xin ý kiến của  nhân dân… Đến nay, có 86 hộ trên địa bàn tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, 44 hộ tháo dỡ 1 phần công trình. 

Trong phát triển kinh tế Đảng ủy phường đã tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, cung cấp cho thị trường các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao và tăng cao giá trị sản xuất theo chuỗi giá trị. UBND phường đã mạnh dạn đăng ký là chủ dự án khoa học cấp tỉnh về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng cây măng tây nhập ngoại theo hướng sản xuất hàng hóa; vận động cán bộ, đảng viên và các gia đình có năng lực về lao động, tiền vốn, nhiệt huyết gương mẫu thực hiện các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng để cho các hộ khác tin tưởng, làm theo. Trong năm qua, trên địa bàn phường đã triển khai trồng được 2 ha cây măng tây, gần 3 ha cây đinh lăng và 1,5 ha cây ớt; quy hoạch vùng trồng lúa đặc sản tại xứ đồng Chua Me và Đồng Nhậu có diện tích 7 ha với trên 40 hộ tham gia. Đánh giá bước đầu sau 1 năm trồng ớt thì giá trị đạt khoảng 300 triệu đồng/ha.

Để nâng cao năng lực trách nhiệm của cán bộ, công chức của phường, Đảng ủy phường đã tổ chức giao ban hàng tuần với toàn thể cán bộ, công chức để đánh giá kết quả thực hiện, các nhiệm vụ chưa hoàn thành, nguyên nhân của các tồn tại và nhắc nhở, phê bình những cán bộ, công chức chưa hoàn thành nhiệm vụ. Kết thúc giao ban, có biểu giao trách nhiệm, nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức trong tuần tiếp theo; đối với các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh trong tuần thực hiện giao việc cho cán bộ, công chức bằng Phiếu giao việc xác định rõ người chủ trì, người phối hợp, thời gian hoàn thành. 

UBND phường thường xuyên chấn chỉnh tác phong làm việc, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ ở bộ phận giao dịch “một cửa”; xây dựng quy định xác định thang điểm chi tiết cho từng tiêu chí để đánh giá chất lượng cán bộ, công chức phường hàng năm. Hiện nay, UBND phường Ỷ La đang ứng dụng dịch vụ tin nhắn SMS Brandname và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của UBND phường. Ông Phạm Văn Hòa, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ 7 cho biết, ông có một số lần đến giao dịch tại bộ phận một cửa của phường. Gần đây nhất, ông đến làm thủ tục công chứng bằng tốt nghiệp THPT cho người cháu. Bây giờ, ở bộ phận “Một cửa” của UBND phường quy định về giờ giao nộp, ký và lấy kết quả nên các thủ tục được nhanh chóng hơn. Thái độ phục vụ của cán bộ tốt hơn, trách nhiệm hơn.

Các chi bộ, đảng bộ cơ sở, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác một cách sáng tạo, gắn với đặc thù công tác và tình hình thực tế. Chị Lê Thị Thanh, Chủ tịch Hội phụ nữ phường cho biết, năm 2017, hội đã chỉ đạo 100% chi hội lựa chọn 1 việc làm cụ thể để đăng ký. Tiêu biểu là chi hội 12 đã đăng ký thực hiện 1 đoạn đường tự quản sạch kiểu mẫu với sự tham gia của 30 hộ dân; chi hội 9, 11, 12 duy trì thực hiện “đoạn đường tự quản”; chỉ đạo chi hội 1, 2, 3, 5 trên trục đường Trường Chinh thực hiện mô hình chi hội phụ nữ “6 không” (Không xây dựng trái phép; không lấn chiếm đất công; không lấn chiếm, mua, bán trên lòng đường, vỉa hè; không để xe, treo biển  hiệu, biển quảng cáo sai quy định; không vứt rác ra đường và không bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật). Sau 1 năm thực hiện, nhận thức của các hộ hội viên được nâng lên. Các hộ đều đổ rác đúng nơi và thời gian quy định; không có hộ hội viên phụ nữ lấn chiếm và bán hàng trên lòng đường, vỉa hè.

Những việc làm tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Ỷ La trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã góp phần quan trọng để Đảng bộ phường hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao. 

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục