Đảng bộ thành phố Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng chi bộ sau sáp nhập

TQĐT - Thực hiện Nghị quyết 18 Hội nghị BCH Trung ương Đảng khóa XII, nhiều địa phương sẽ tiến hành dồn ghép các thôn, bản, tổ dân phố. Cùng với đó là các chi bộ thôn, bản, tổ dân phố cũng sẽ phải tiến hành dồn ghép; như vậy, sẽ hình thành những chi bộ mới có đông đảng viên. Trước thực tế này, Thành ủy Tuyên Quang đã có giải pháp để nâng cao chất lượng sinh hoạt ở những chi bộ có đông đảng viên.

Theo phương án sắp xếp, sáp nhập xóm, tổ dân phố chưa đảm bảo về điều kiện, quy mô dân số, hộ gia đình theo quy định để thành lập tổ dân phố mới giai đoạn 2019 - 2021, thành phố Tuyên Quang sẽ sáp nhập 297 thôn xóm, tổ dân phố để thành lập 102 tổ dân phố mới. Ngoài 30 tổ dân phố đã đảm bảo điều kiện về quy mô dân số, số hộ hoặc do yếu tố địa hình, thành phố phải ghép 3 - 4 thôn, xóm, tổ dân phố thành 1 thôn, xóm, tổ dân phố mới.


BCH Chi bộ thôn Chè 6 xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang)
bàn các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt.

Theo Ban Tổ chức Thành ủy, có gần 40% chi bộ tổ dân phố có từ 30 đảng viên trở lên, trung bình 25 đảng viên/tổ dân phố. Như vậy khi ghép các thôn, xóm, tổ dân phố, số đảng viên trong các chi bộ đảng sẽ tăng gấp 3 lần, trung bình 75 đảng viên/tổ dân phố. Cá biệt có những chi bộ lên tới trên 100 đảng viên. Trên thực tế, khi một chi bộ đảng có đông đảng viên thì sẽ mạnh, có nhiều thuận lợi trong việc lãnh đạo, vận động triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, có nhiều người chung vai gánh vác công việc. Tuy nhiên, trong thực hiện dồn ghép chi bộ theo các thôn, xóm, tổ dân phố thì tỷ lệ đảng viên/số dân không tăng mà chỉ tăng số đảng viên trong chi bộ.

Bà Đinh Thị Thu Hà, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Tuyên Quang cho biết, một chi bộ đông đảng viên, nhất là đối với chi bộ cơ sở sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc quản lý, giám sát đảng viên. Bên cạnh đó, khi chi bộ có quá đông đảng viên sẽ nảy sinh tâm lý ỷ lại. Trong quá trình lấy ý kiến về việc sáp nhập các thôn, xóm, tổ dân phố, cơ bản cán bộ và nhân dân các tổ đều đồng tình ủng hộ. Điều mà nhiều người quan tâm nhất sau khi sáp nhập chính là công việc của bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm, tổ dân phố sẽ nhiều lên trong khi số hộ, số dân, số đảng viên tăng, các chức danh khác giảm. Có người băn khoăn sau khi sáp nhập, việc vận hành một chi bộ đông tương đương với cả một đảng bộ chưa có kinh nghiệm và sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Đối với các chi bộ cơ sở có đông đảng viên thì loại trừ việc thành lập đảng bộ bộ phận vì như vậy có nhiều vướng mắc và không đúng với tinh thần Nghị quyết 18 là tinh gọn bộ máy. Do vậy, sau khi sáp nhập, đảng ủy các xã, phường phải chủ động hướng dẫn, xây dựng phương án cho các chi bộ thành lập các tổ đảng theo hướng dẫn Điều lệ Đảng. Ban Tổ chức Thành ủy gợi ý cần bố chí các chi ủy viên, tổ trưởng tổ đảng phân bổ đều ở các cụm dân cư, cố gắng lựa chọn, bố trí những chức danh ở thôn, xóm, tổ dân phố được hưởng phụ cấp từ ngân sách Nhà nước kiêm nhiệm vai trò tổ trưởng tổ đảng nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm giúp đỡ bí thư chi bộ. 

Chi bộ thôn Chè 6, xã Lưỡng Vượng là một trong những chi bộ có số lượng đảng viên đông nhất của thành phố Tuyên Quang. Ông Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lưỡng Vượng cho biết, trong những năm qua, chi bộ luôn được đánh giá là một trong những chi bộ mạnh của thành phố, nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Các đồng chí chi ủy viên đều là những người tâm huyết, phối hợp công việc hiệu quả nên đã phát huy được sức mạnh của một chi bộ đông đảng viên. Điển hình trong huy động nhân dân xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn, vệ sinh môi trường, các hoạt động văn hóa thể thao sôi nổi. Người dân trong thôn tự hào đã xây dựng được nhà văn hóa thôn to nhất tỉnh. 

Ông Vũ Quang Thùy, Bí thư Chi bộ thôn Chè 6 cho biết, hiện chi bộ có 55 đảng viên, Ban Chi ủy có 5 đồng chí. Chi bộ được chia làm 4 tổ đảng, mỗi tổ trưởng tổ đảng được phân công theo từng cụm dân cư. Các tổ trưởng tổ đảng có trách nhiệm thông báo lịch họp, theo dõi các đảng viên trong tổ. Cuối năm, các tổ sẽ tiến hành kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đảng viên trong tổ trước sau đó đưa ra chi ủy rà soát, kiểm tra rồi mới đưa ra chi bộ họp kiểm điểm, đánh giá, xếp loại. Để tránh những vấn đề nảy sinh hay những quan điểm thiếu nhất quán thì ngay trong tổ đảng đã có sự bàn bạc, thống nhất, nên khi sinh hoạt chi bộ hoặc bàn những công việc của thôn đa phần đều thuận lợi.

Ông Đào Quang Hậu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hưng Thành cho rằng, sau khi sáp nhập các thôn, xóm, tổ dân phố, nhiệm vụ, công việc của bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố là rất lớn. Có những chi bộ sau khi sáp nhập lên tới cả trăm đảng viên, do vậy việc lựa chọn, bố trí các chức danh lãnh đạo thôn, xóm, tổ là rất quan trọng. Trước mắt phải sắp xếp, bố trí các chức danh phù hợp với điều kiện dân cư, còn về mặt lâu dài cần có một chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ cấp thôn, có phẩm chất chính trị, tâm huyết với nhiệm vụ công việc, có trình độ chuyên môn, như vậy mới đáp ứng được nhiệm vụ trong giai đoạn mới. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục