Tiếng việt | English

Đảng bộ xã Sầm Dương lãnh đạo phát triển kinh tế

TQĐT - Xác định xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trọng tâm, sau 3 năm thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, xã Sầm Dương (Sơn Dương) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương vào sản xuất. Đến nay nhiều chỉ tiêu vượt 70% mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, nhất là mục tiêu phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Nguyễn Công Định.

Nghị quyết sát thực tiễn

Với phương châm lãnh đạo, chỉ đạo sát đến từng hộ dân, Đảng ủy xã Sầm Dương đã phân công cụ thể từng đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy trực tiếp theo dõi, phụ trách các thôn. Trong đó, đồng chí Bí thư Đảng ủy và Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phụ trách những chi bộ thuộc diện khó khăn, hoặc còn có những vấn đề phức tạp. Đảng bộ xã luôn đề cao vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở mọi lúc, mọi nơi, coi chất lượng thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên là cơ sở, động lực cho việc xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt, Bí thư Đảng ủy xã Sầm Dương cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy xã đã ra nghị quyết chuyên đề về tăng vụ ngô hè thu trên 35 ha đất soi bãi, từ làm 2 vụ ngô lên 3 vụ ngô/năm, năng suất đạt 45 tạ/ha. Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND và các đoàn thể xã vận động người dân chuyển đổi diện tích đất trũng, thường xuyên bị ngập úng sang mô hình sản xuất “một cá, một lúa” kết hợp tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn xã có 6 thôn với hơn 10 ha ruộng đang áp dụng mô hình này. 

Gia đình ông Nguyễn Thắng Quân, thôn Hưng Thành bắt đầu nuôi cá trên 4 sào ruộng từ năm 2015. Sau khi thu hoạch xong lúa chiêm, gia đình ông Quân dẫn nước vào ruộng, đắp bờ, mua cá giống (gồm trắm, chép, rô phi) về thả. Thời gian nuôi từ tháng 5 đến tháng 12 là cho thu hoạch, cá trắm có thể đạt trọng lượng trung bình 3 kg/con, chất lượng thịt cá thơm ngon, bán được giá. Nhận thấy hiệu quả mô hình nuôi cá ruộng mang lại kinh tế cao, năm 2016 ông mượn toàn bộ khu ruộng của các hộ dân lân cận với diện tích gần 2 ha để thực hiện mô hình nuôi cá ruộng. Từ mô hình này mỗi năm gia đình ông Quân thu hơn 6 tạ cá, bán lãi hơn 40 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng lúa. 

Cán bộ làm trước

Với những bước đi phù hợp với thực tiễn, hiện nay nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp của xã bước đầu đem lại hiệu quả, như mô hình trồng cây dược liệu cà gai leo, nấm sò nâu, nuôi thỏ New Zealand. Một số mô hình chăn nuôi, trồng trọt xã đã thực hiện liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu đầu ra sản phẩm cho nông dân.

Bí thư Đảng ủy xã Sầm Dương Nguyễn Thị Nguyệt kể lại, năm 2018 khi mới bắt đầu đưa cây dược liệu cà gai leo trồng trên đất soi bãi, người dân còn ngại chưa muốn trồng vì chưa tin vào hiệu quả kinh tế. Đảng ủy đã quyết định phân công các đồng chí ủy viên là những người tiên phong thực hiện. Chị Nguyệt trồng 3 thước, tương đương với 3 hàng ngô trên đất soi, thu hoạch 3 lần/năm, tổng thu được 8 triệu đồng, cao gấp 4 lần trồng ngô mà không mất nhiều công lao động.

Trồng cây cà gai leo không lo đầu ra vì Công ty TNHH Nhất Tâm Đường ở thành phố Tuyên Quang bao tiêu sản phẩm. Thấy cán bộ xã trồng hiệu quả, người dân bắt đầu trồng theo. Cả xã hiện phát triển được 4,2 ha trồng cây dược liệu cà gai leo. Ông Nguyễn Đức Sáu, Trưởng thôn Hưng Thành cho biết, thôn có 14 hộ tham gia trồng cây cà gai leo với diện tích hơn 1 ha trên đất soi bãi trước đây trồng ngô. Gia đình ông cũng tiên phong trồng 4 sào, trong đó 3 sào trên đất soi, 1 sào đất vườn nhà. Theo ông Đỗ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã thì qua trồng, thu hoạch năm 2018, xã đã tính toán cụ thể, doanh thu trên 1 ha trồng cây cà gai leo đạt 296 triệu đồng, cao gấp 4 lần trồng ngô trên đất soi bãi. 

Bên cạnh cây dược liệu cà gai leo, việc nuôi thỏ New Zealand cũng đang được người dân Sầm Dương quan tâm phát triển. Anh Nguyễn Công Định, Phó Ban chỉ huy Quân sự xã cho biết, hiện tại gia đình anh nuôi trên 1.000 con thỏ. Có đầu ra ổn định, anh đã ký hợp đồng với công ty cung cấp cám chăn nuôi thỏ của Nhật bao tiêu toàn bộ đầu ra. Mỗi tháng cơ sở của anh Định cung cấp cho đối tác 2,7 tấn thỏ thương phẩm theo hợp đồng, nhưng hầu như cơ sở của anh đều cung ứng vượt khoảng 1 tấn. Theo anh Định, lợi nhuận từ nuôi thỏ cao hơn nuôi lợn, gà và mức độ rủi ro cũng thấp hơn rất nhiều. Sau 2 năm nuôi thỏ, gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng. Anh đã đăng ký mô hình chăn nuôi thỏ là mô hình dân vận khéo để vận động người dân nuôi thành sản phẩm hàng hóa. Anh đã hướng dẫn kỹ thuật cho 2 hộ trong thôn nuôi thành công thỏ New Zealand.

Với việc ra nghị quyết phát triển kinh tế sát với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó phải kể việc cán bộ đảng viên gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế đã tạo phong trào thi đua sôi nổi phát triển kinh tế ở Sầm Dương. Đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 33 triệu đồng/người/năm, tăng 8 triệu đồng so với năm 2015, xã phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt 36 triệu đồng/người/năm. 

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục