Đảng viên tốt, phong trào hiệu quả

TQĐT - Đó là thực tế được chứng minh ở chi bộ tổ 33, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang). Chi bộ tổ 33 có 24 đảng viên. Đội ngũ đảng viên có trách nhiệm, nắm vững Chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đã lãnh đạo, vận động nhân dân đoàn kết, thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, trong đó rõ nét nhất là việc vận động đảng viên và nhân dân đồng thuận giải tỏa hành lang an toàn đường bộ, xây dựng khu dân cư văn hóa.

Tổ 33 có 258 nhân khẩu. Địa bàn trải dọc theo 4 tuyến phố lớn của phường gồm: Đinh Tiên Hoàng, Quang Trung, Lý Nam Đế, Trần Phú. Tỷ lệ hộ làm kinh doanh và cho thuê nhà làm kinh doanh dịch vụ - thương mại của tổ chiếm đến trên 63%. 


Ông Nguyễn Thế Trụ, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ 33 (TP Tuyên Quang) nhắc nhở các hộ kinh doanh
trên địa bàn thực hiện nghiêm việc giữ gìn trật tự văn minh đô thị.

Để lãnh đạo, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, ông Nguyễn Thế Trụ, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết, phải đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt chi bộ. Mỗi buổi sinh hoạt chi bộ đều được lựa chọn 1 nội dung cụ thể. Hiện nay, chi bộ đã và đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chi bộ đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên ký cam kết không suy thoái tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hóa; xây dựng chương trình hành động và lựa chọn việc giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hành lang, mất trật tự đô thị trên địa bàn trong năm 2017 để thực hiện. Các đảng viên đã đưa ra bàn bạc công khai, đánh giá kỹ các tồn tại, hạn chế trong việc vận động nhân dân trả lại vỉa hè, hành lang đô thị để có giải pháp vận động hiệu quả nhất. 

Ngay khi kế hoạch được triển khai, các đảng viên của chi bộ đã nêu cao tính gương mẫu, tự nguyện, tự giác làm trước. Ông Phạm Văn Nguyên, đảng viên 35 năm tuổi Đảng là một trong những người tiên phong tự nguyện tháo dỡ mái che trước cửa nhà mình bày tỏ, việc lập lại trật tự đô thị của thành phố là chủ trương đúng đắn đem lại mỹ quan cho thành phố. Bởi vậy, khi chi bộ tuyên truyền, triển khai thực hiện trên địa bàn, gia đình ông vui vẻ chấp hành. Thấy đường thông, hè thoáng ông cũng thấy vui.

Ông Lê Giang Đông, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh cho biết, sau khi được chi bộ triển khai việc tăng cường thực hiện công tác bảo đảm trật tự văn minh đô thị trên địa bàn, ông đã tự giác, gương mẫu tháo dỡ mái che của gia đình lấn chiếm hành lang đường bộ. Đồng thời, ông cùng các hội viên là lực lượng nòng cốt của Tổ Tự quản tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện và duy trì tuyến phố mẫu dài 300 mét trên đường Quang Trung. 

Sự gương mẫu của đảng viên trong việc tự nguyện giải tỏa hành lang an toàn đường bộ đã tạo được hiệu ứng tích cực trong nhân dân tổ dân phố. Hiện đã có 30/51 hộ tự nguyện tháo dỡ bạt che, máy vẩy, trả lại hành lang, mỹ quan đô thị…

Nội dung giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hành lang, mất trật tự đô thị trên địa bàn chỉ là một trong nhiều nội dung cụ thể được chi bộ tập trung triển khai thực hiện. Trước đây, nhờ bàn bạc cụ thể, công khai, minh bạch trong các khoản thu chi và tận dụng được “thời cơ” hỗ trợ của thành phố, chi bộ đã vận động các hộ dân trên địa bàn tự nguyện đóng góp trên 36 triệu đồng sửa chữa các đoạn đường xuống cấp, các đoạn cống bị hỏng, giải quyết tình trạng ứ đọng nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường lâu năm ở một số đoạn đường, cống rãnh trên địa bàn.

Cũng với cách làm này, chi bộ đã vận động đảng viên và nhân dân đóng góp gần 320 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa khang trang, rộng rãi, có sân thể thao, giải quyết được tình trạng thiếu địa điểm để chi bộ, tổ nhân dân, các tổ chức đoàn thể tổ chức hội họp, sinh hoạt, giao lưu văn nghệ, thể thao... Những kết quả mà chi bộ tổ 33 đạt được những năm qua đã góp phần không nhỏ để Tổ 33 giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” và “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu” nhiều năm liên tục.  

Bài, ảnh: Ngọc Bích

Tin cùng chuyên mục