Đều tai hại

TQĐT - Gần đây, dư luận không ít lần chứng kiến và bức xúc vì chuyện văn bản quy phạm ban hành rồi lại lập tức thu hồi. Nào chuyện thông tư quy định thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe không được coi là giấy tờ hợp lệ khi làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa. Dư luận phản ứng quyết liệt. Người chịu trách nhiệm soạn thảo nói rằng thiếu sót này do lỗi... đánh máy. 

Nào chuyện quy định về ghi tên người trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình. Dư luận bức xúc, ngành tư pháp “tuýt còi”. Lãnh đạo bộ phải lên tiếng nhận thiếu sót, thừa nhận lỗi diễn đạt khiến nội dung quy định bị hiểu sai.

Nào chuyện tích hợp môn lịch sử, quốc phòng - an ninh và giáo dục công dân thành môn công dân với Tổ quốc, ra công văn yêu cầu “tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa” gây chấn động đội ngũ giáo viên, đại biểu Quốc hội chất vấn. Bộ chủ quản vấn đề này phải thừa nhận “do trình bày chưa rõ, do diễn đạt gây hiểu lầm...”. Hồi giữa năm nay, một bộ cũng đã phải thu hồi công văn đề nghị xử lý một vị chủ tịch Hiệp hội Du lịch. Khi thu hồi văn bản, Bộ này cũng cho rằng, có “một số nội dung chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm”.

Những chuyện trên khiến nhân dân đặt câu hỏi về thái độ, trách nhiệm của những người soạn thảo, thẩm định, ban hành văn bản quy phạm. Nếu lỗi đánh máy thì trách nhiệm vẫn thuộc về lãnh đạo cơ quan ban hành văn bản. Nếu lỗi diễn đạt thì hóa ra lãnh đạo đã ký bừa mà không nghiên cứu, thẩm định hoặc không đủ trình độ, năng lực để phát hiện điều bất hợp lý của văn bản. Cả 2 trường hợp này đều tai hại như nhau, cần thẳng thắn nhận lỗi và nghiêm túc khắc phục.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục