Tiếng việt | English

Giữ vững niềm tin với Đảng

TQĐT - 89 năm qua (3/2/1930 - 3/2/2019), kể từ khi ra đời và lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đội tiên phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Giữ vững niềm tin của dân với Đảng là mục tiêu phấn đấu, cũng là cơ sở để Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Lán ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian diễn ra Đại hội II của Đảng
 tại Kim Bình (Chiêm Hóa).  Ảnh: K.T

Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với nhân dân. Đảng chăm lo mọi mặt đời sống nhân dân, từ những việc lớn như lựa chọn con đường phát triển, đến những việc nhỏ như cơm ăn, áo mặc ngày thường. Xác định được yếu tố then chốt đó, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đặt mục tiêu tổng quát “Phấn đấu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc”, nhằm chăm lo đời sống của nhân dân ngày một tốt hơn. 

Qua gần 3 năm triển khai thực hiện nghị quyết, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, song các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các thành phần kinh tế và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo thực hiện Nghị quyết, đảm bảo đạt kết quả theo lộ trình đề ra. Tốc độ tăng trưởng GRDP hằng năm của tỉnh bình quân đạt 8%/năm, năm 2018 đạt 8,04%. Tỉnh phát triển mạnh lĩnh vực công nghiệp, tập trung vào một số ngành, nghề có tiềm năng, lợi thế như công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến khoáng sản.

Trong phát triển nông, lâm nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tỉnh đã thu hút được một số tập đoàn lớn đầu tư vào tỉnh như: Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên, Công ty cổ phần Dabaco, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tập đoàn TH, Công ty TNHH tập đoàn Better Power/Samoa... Tỉnh cũng đã hình thành các vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi gắn với phát triển nông, lâm nghiệp sạch như cam VietGAP, chè sạch Làng Bát (Hàm Yên), chè VietGAP ở Sơn Dương, Yên Sơn. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao của hộ gia đình đã hình thành, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Đặc biệt, sau 3 năm thực hiện quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC, đến hết năm 2018 có 19.787 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, làm tăng giá trị gỗ rừng trồng lên 20%.  


Tiết mục văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân. Ảnh: Hoàng Minh

Kinh tế tư nhân có bước phát triển mạnh, bộ mặt nông thôn được khởi sắc. Đến các xã, thôn, bản của tỉnh hôm nay, có thể thấy rõ diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể. Bên cạnh những con đường được bê tông hóa, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Chương trình xây dựng nông thôn mới thực sự là luồng sinh khí mới thổi đến những vùng quê của tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân. Chương trình kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh đã tạo động lực mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, toàn tỉnh có thêm 7 xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 30 xã. 

Ở xã nông thôn mới Kim Bình (Chiêm Hóa) - nơi tự hào là mảnh đất đã diễn ra Đại hội II của Đảng, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã không ngừng nỗ lực vươn lên. Đồng chí Ma Quang Bắc, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng bộ đã nhận thức rõ về những khó khăn, thuận lợi, tiềm năng cũng như những hạn chế, từ đó xây dựng các nghị quyết lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội sát hợp với tình hình địa phương. Đồng thời thường xuyên báo cáo công khai những việc đã làm và chưa làm được đến cán bộ và nhân dân. Do thực hiện tốt quy chế dân chủ nên niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chính quyền được củng cố vững chắc. Đảng bộ xã xác định phát triển kinh tế theo hướng mô hình trang trại, gia trại làm mũi nhọn, ngoài phát triển cây mía, cây chuối tây, nhiều mô hình kinh tế mới có giá trị kinh tế cao xuất hiện. Nổi bật là các mô hình nuôi thỏ xuất khẩu sang Nhật, mô hình nuôi ốc nhồi, trồng cây ăn quả, trồng chanh tứ thì, bí siêu quả, trồng gấc… Xã phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36 triệu đồng/người/năm.


Đường phố trang hoàng mừng Đảng, mừng xuân mới.  Ảnh: Thanh phúc 

Chăm lo đời sống của nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng cao, vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, những nơi còn khó khăn luôn được Đảng bộ tỉnh xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Từ năm 2015 - 2018, tỉnh ta đã triển khai nhiều chương trình và các giải pháp hiệu quả nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực này. Đến nay đã có trên 39.970 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, làm nhà ở với số tiền trên 1.447 tỷ đồng. Có trên 101.765 lượt hộ nghèo, cận nghèo được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, trên 2.000 hộ nghèo được hưởng lợi khi tham gia các mô hình trình diễn, áp dụng các giống cây trồng mới. Bên cạnh đó, việc triển khai các cơ chế, chính sách của HĐND, UBND tỉnh về hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh, đào tạo nghề, xây dựng nhãn hiệu, quảng bá giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ nhận khoán bảo vệ rừng… cũng đã tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo bứt phá vươn lên. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm 3,94%, đạt 131% kế hoạch năm, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 15,38%. 

Đồng chí Ma Phúc Sơn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lâm Bình chia sẻ: Trong những năm trở lại đây, MTTQ huyện Lâm Bình đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành rà soát, xác định nguyên nhân nghèo của các hộ và dự kiến các hộ có khả năng thoát nghèo bền vững, đồng thời giao chỉ tiêu kế hoạch giảm nghèo đến từng xã. Năm 2018, từ nguồn Quỹ vì người nghèo của tỉnh phân bổ và nguồn Quỹ vì người nghèo của huyện đã hỗ trợ cho 21 hộ nghèo làm mới và sửa chữa nhà ở với số tiền gần 600 triệu đồng. Ngoài ra, huyện thực hiện tốt các chính sách cho vay hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ làm nhà; Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo gắn với Chương trình 135, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, quyết tâm tạo đột phá mạnh mẽ cho giai đoạn tiếp theo, hiện nay, cả hệ thống chính trị của tỉnh đang tiếp tục dồn lực, tập trung thực hiện tiếp những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, góp phần tạo những dấu ấn mới trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, xây dựng vững chắc niềm tin đối với nhân dân. Theo đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tập trung chỉnh sửa lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ theo hướng sát dân, gần dân; nghiêm túc đẩy mạnh các biện pháp giáo dục, rèn luyện, quản lý chặt chẽ cán bộ, đảng viên. Tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch; đổi mới cơ chế đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện cho người dân hiến kế, hiến công, của để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Minh Tuyên - Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục