Khi vai trò lãnh đạo của Đảng được phát huy

TQĐT - Thể hiện rõ vai trò của mình, các tổ chức Đảng và đảng viên trong tỉnh đã không ngừng nỗ lực, nêu cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chăm lo tốt hơn đến đời sống nhân dân. Điều đó được thể hiện trong việc chú trọng đến chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ và phát huy vai trò của đảng viên, nhất là những người đứng đầu.

Sâu sát và cụ thể

Với 9 đảng viên, Chi bộ thôn Nà Mý, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) duy trì sinh hoạt đều đặn vào ngày mùng 3 hàng tháng. Theo Bí thư Chi bộ Ma Văn Gia, trước mỗi cuộc họp chi bộ, Ban Chi ủy thống nhất cao về nội dung sẽ triển khai tại các buổi sinh hoạt. Những vấn đề nổi cộm trong thôn hay những câu chuyện về chăn nuôi, trồng trọt đều được đem ra bàn bạc thấu đáo và thống nhất để ban hành nghị quyết thực hiện trong tháng. Đơn cử như chuyện làm đường bê tông, một số đảng viên và nhân dân còn băn khoăn về mức đóng góp để xây dựng tuyến đường, nhiều hộ dân mong muốn nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí thực hiện.

Vấn đề đã được chi bộ đưa ra, bàn bạc, thống nhất và giao cho các đảng viên phụ trách nhóm hộ đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động các hộ đóng góp tiền theo nhân khẩu và góp ngày công làm đường. Chỉ thời gian ngắn, đoạn đường bê tông dài 200 m của thôn đã được hoàn thành. Với cách làm này, chi bộ đã khắc phục được tình trạng sinh hoạt đơn điệu, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo toàn diện trong thực hiện các nhiệm vụ.

Anh Vũ Trung Thành (người thứ 3 từ phải sang), Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu (Hàm Yên) nắm tình hình trồng cam của người dân tại thôn Mường.

Còn ở xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa), tất cả các buổi họp thôn đều có sự tham gia của cấp ủy viên của Đảng bộ xã phụ trách chi bộ, nhờ đó mà những khó khăn vướng mắc ở cơ sở đã được giải quyết kịp thời. Theo Bí thư Đảng ủy xã Hà Xuân Hùng, để thực hiện tốt các nhiệm vụ, ông dành nhiều thời gian để dự sinh hoạt tại các chi bộ. Trong 8 tháng năm 2017, ông đã có 8 lượt sinh hoạt cùng các chi bộ.  Những bất cập ở các chi bộ như mất đoàn kết trong nội bộ ở chi bộ trường tiểu học, tình trạng tranh chấp đất dẫn đến đơn thư kéo dài ở thôn Minh An đã được đích thân Bí thư Đảng ủy chỉ đạo, giải quyết dứt điểm, khắc phục hạn chế.

Các cấp ủy đảng trong tỉnh đều đã có những giải pháp để nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong thực hiện các nhiệm vụ, trong đó chú trọng đến việc nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ. Theo đánh giá của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp trong toàn Đảng bộ tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện về đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. 

Ở các chi bộ nông thôn, để bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, nội dung sinh hoạt tập trung vào thông tin tình hình thời sự trong nước, phổ biến chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, củng cố chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị, xây dựng đời sống văn hóa... Ở chi bộ thuộc các khối cơ quan hành chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang, nội dung sinh hoạt tập trung vào các lĩnh vực chuyên môn, xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan và củng cố đoàn thể. Ở các chi bộ khối doanh nghiệp, nội dung sinh hoạt đã hướng mạnh vào việc đổi mới phương pháp quản lý, nâng cao năng suất lao động, xây dựng Đảng, củng cố cơ quan và các đoàn thể. 

Khẳng định vai trò tiên phong của đảng viên

Ở xã Kiến Thiết (Yên Sơn), nhiều người vẫn biết đến anh Giàng Minh Phong, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Khít là một tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học và gương mẫu trong việc làng việc nước. Là một trong những đảng viên đầu tiên của thôn, từng có nhiều năm làm trưởng thôn và được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Khít từ năm 2011, anh Phong đã nêu gương trong mọi hoạt động tại địa phương; vận động bà con tự giải phóng mặt bằng để làm đường điện từ thôn Khuổi Cằn đến thôn Khuổi Khít, đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn, đưa Khuổi Khít trở thành thôn đầu tiên của xã Kiến Thiết có nhà văn hóa. Cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, anh đã vận động người dân đóng góp để làm nhà mới cho 10 hộ nghèo trong thôn... 
Ở Chi bộ thôn Ngòi Tèo, xã Minh Dân (Hàm Yên), nhờ sự khéo tuyên truyền vận động của Bí thư Chi bộ thôn Tướng Văn Thiên mà nhiều đoạn đường lầy lội trong thôn trước đây đã được bà con đồng thuận ủng hộ đóng góp ngày công, vật liệu để đổ bê tông với tổng chiều dài hơn 1.200 mét. Cũng chính Bí thư Chi bộ Tướng Văn Thiên đã hiến 500 m2 đất vườn của gia đình để cho thôn đủ diện tích làm nhà văn hóa. Thấy Bí thư Chi bộ gương mẫu hiến đất, các hộ trong thôn cũng đồng thuận đóng góp được 23 triệu và tham gia nhiều ngày công để xây dựng nhà văn hóa.
Bà Bàn Thị Tài, chi bộ thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang (Lâm Bình) được bà con dân tộc Dao, Pà Thẻn nơi đây kính trọng bởi sự năng nổ nhiệt tình trong việc làng, việc nước. Nhất là việc bà luôn thường xuyên cùng các thầy giáo, cô giáo tại điểm trường Thượng Minh đến từng nhà, lên tận nương để tuyên truyền, vận động, thuyết phục bà con trong thôn đưa con em đến lớp học. Chính vì thế mà trong những năm học gần đây, tỉ lệ học sinh trong độ tuổi đến lớp thường xuyên hơn, 100 trẻ mầm non được đến trường. Với bà Tài hằng ngày được nhìn thấy con trẻ trong thôn đến lớp là niềm hạnh phúc, bởi nhiều thế hệ con em ở nơi vùng sâu vùng xa nhất của tỉnh Tuyên Quang này đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Nhiều con em trong thôn nhờ có học mà đã biết tính toán làm ăn, đẩy lùi dần cuộc sống đói nghèo mà chính cuộc đời bà đã từng trải qua.

Những cá nhân như Giàng Minh Phong, Tướng Văn Thiên, Bàn Thị Tài chỉ là 3 trong số hàng chục nghìn đảng viên trong toàn tỉnh biết phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu theo lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mỗi đảng viên là một người thay mặt cho Đảng trước quần chúng để giải thích chính sách của Đảng và của Chính phủ cho quần chúng hiểu rõ và vui lòng thi hành”. Mỗi cán bộ đảng viên trong tỉnh đang tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm để lo cho nhân dân, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và giữ vững quốc phòng - an ninh.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục