Không né tránh

TQĐT - Kỳ họp Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong vòng ba ngày với sự đăng đàn của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và sự tham gia của Bộ trưởng Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Các vấn đề đã được chất vấn trải rộng nhiều lĩnh vực, từ công tác quản lý thuế, nợ công, điều hành chính sách tiền tệ, việc xử lý hoạt động của các ngân hàng yếu kém, đến quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông, giải pháp hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội; công tác tố tụng, xét xử... Thủ tướng cũng đã phát biểu làm rõ thêm, và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đề cập những vấn đề thiết thực cũng như có giải pháp cho những tồn tại, khúc mắc. Đại biểu hỏi thẳng, người được chất vấn trả lời ngay, không né tránh, không mượn diễn đàn Quốc hội để khoe thành tích, công trạng. Đặc biệt, phần tranh luận tiếp tục cho thấy những đổi mới của Quốc hội, thể hiện sự đi đến cùng vấn đề và được cử tri đánh giá cao.

Tuy nhiên, đích đến trong chất vấn và trả lời chất vấn không chỉ dừng ở mức giải tỏa băn khoăn, làm nguội bức xúc của cử tri. Đích đến là phải có được những kế sách, quyết sách để Chính phủ và các bộ, ngành điều chỉnh ngay, hành động ngay trong điều hành kinh tế - xã hội của đất nước.

Trước nay, đã có không ít trường hợp hứa ngay, hứa nhanh; nhưng hứa rồi để đó, không thực hiện, khiến cử tri trông ngóng rồi thất vọng. Cử tri mong muốn Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành phát huy tinh thần không né tránh của phiên chất vấn để quyết liệt, dứt điểm trong chỉ đạo, điều hành, ngày càng nâng cao đời sống của nhân dân.

Ngọc Linh 

Tin cùng chuyên mục