Không nên hình thức

TQĐT - Sinh thời, Bác Hồ đã nêu rõ tác dụng của việc trồng cây là công việc “tốn kém ít mà ích lợi nhiều”. Hằng năm, mỗi tết đến xuân về, Bác vừa viết báo nhắc nhở, động viên nhân dân thực hiện Tết trồng cây, vừa đi thăm và tham gia trồng cây với nhân dân. Thực hiện lời dạy của Bác, hàng năm các địa phương đều sôi nổi tết trồng cây đầu xuân, như một nét đẹp văn hóa truyền thống. 

Tuy nhiên, vài năm gần đây việc trồng cây ở một số nơi không còn mang giá trị ban đầu như lời dạy của Bác. Người ta bứng những cây đã lớn từ chỗ nọ để trồng ở chỗ kia. Không ít quan chức và bộ phận doanh nhân trồng cây để lưu danh với đời. Nên mới có những vườn cây chen chúc không theo quy chuẩn. Nên mới có cả vườn bia đá, biển tên trong vườn cây xanh đến phản cảm. 

Về việc này, trong phiên họp đầu xuân vừa qua, Tổng Bí thư đã lưu ý, trồng cây phải trồng cây thật, trồng cây để gây rừng, để có bóng mát, tạo môi trường xanh sạch đẹp, chứ không được hình thức, đóng kịch, trồng “cây đại thụ” như ở một số nơi vừa qua.

Việc trồng cây gây rừng, cải thiện môi trường sống đang là yêu cầu bức thiết. Bởi chúng ta đang đối mặt, thậm chí chịu thảm họa với những ảnh hưởng to lớn do phá rừng. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra mỗi năm có khoảng 18 triệu ha rừng bị chặt hạ và trong vòng 40 năm qua, 1 tỉ ha rừng, tức bằng diện tích cả châu Âu đã biến mất. Với đà này, toàn bộ rừng sẽ biến mất trong 100 năm nữa.

Đang vụ trồng rừng 2018, khắc phục bệnh hình thức, làm sai lệch ý nghĩa trong tổ chức trồng cây là việc cần quan tâm của từng địa phương, đơn vị.    

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục