Không sợ phê bình

TQĐT - Mới đây, phát biểu tại một cuộc họp ở miền trung, một đồng chí lãnh đạo cấp ủy đã khẳng định: ‘“Không sợ cấp trên phê bình, chỉ sợ dân phế truất”. Đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều cán bộ vì công việc, vì dân. Bởi chế độ ta là của dân, vì dân, do dân; quyền lực cũng ở nơi dân, cán bộ có được giao trọng trách cũng là để phục vụ nhân dân. 

Tuy nhiên, thời gian qua đã có không ít cán bộ đảng viên cố tình quên đi điều đó. Nên mới có tham nhũng kinh tế, tham nhũng quyền lực, mới có chuyện sân trước sân sau, có chuyện cha bổ nhiệm con, thăng tiến thần tốc... Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do tổ chức Đảng và đảng viên chưa coi trọng tự phê bình và phê bình, chưa biết sợ kỷ cương kỷ luật, đúng hơn là chưa biết sợ nhân dân phế truất.

Rất may, Đảng đã kịp “nhóm lò” để xử lý. Đã, đang và sẽ quyết liệt xử lý. 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh tự phê bình và phê bình là một trong những nội dung về tư cách một Đảng cách mạng chân chính. Cán bộ, đảng viên phải tự phê bình và phê bình để rèn luyện đạo đức cách mạng, để chữa trị các căn bệnh, khuyết điểm. Sợ phê bình cũng như có bệnh mà giấu bệnh và không dám uống thuốc, để đến nỗi bệnh ngày càng nặng. Nể nang không phê bình, để cho đồng chí mình cứ sa vào lầm lỗi, đến nỗi hỏng việc, khác nào thấy đồng chí mình ốm, mà không chữa cho họ. Còn không dám tự phê bình mình, để cho khuyết điểm chứa chất lại, thế thì khác nào tự bỏ thuốc độc cho mình.

Vì vậy, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, từng đảng viên phải thường xuyên tự phê bình và phê bình để phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời tích cực góp phần xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục