Tiếng việt | English

Không thể vô cảm

TQOL - Thời gian qua, những câu chuyện về một người đàn ông ở Đông Hà, Quảng Trị thiệt mạng khi nhắc nhở thanh niên vượt đèn đỏ, về việc cháu bé 7 tuổi ở Hưng Yên thiệt mạng vì bị chó thả rông cắn, về hành vi lạm dụng, tấn công phụ nữ trong thang máy ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… liên tiếp xảy ra khiến dư luận hết sức quan tâm và lo ngại. Có thương cảm đến xót xa, bất bình đến phẫn nộ và có cả sự bất an.

Dù mỗi chuyện xảy ra ở các lĩnh vực, tình huống khác nhau, nhưng đều có điểm chung là phần thiệt thòi thuộc về người tử tế, người vô tội; còn cái sai tương tự vẫn tồn tại ở mọi nơi.

Ngoài đường vẫn không hiếm người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, không tuân thủ luật. Nơi này, nơi khác vẫn đang diễn ra việc lạm dụng, xâm hại phụ nữ, trẻ em gái. Và vẫn thường xuyên gặp chó thả rông ngoài đường, trong khu dân cư mà không rọ mõm. Ngay cả chủ chó cắn chết người ở Hưng Yên vẫn ngang nhiên thả chó sau cái chết oan ức của cháu bé và lớn tiếng dọa dẫm phóng viên ghi hình.

Đáng buồn là các biện pháp nhắc nhở, xử phạt vẫn chưa đủ mức răn đe, ngăn chặn. Thậm chí, cộng đồng dù không đồng tình, nhưng cũng “làm ngơ”, bất lực trước cái sai trước mắt. Còn người có trách nhiệm thì dường như chỉ làm việc mỗi khi có vụ việc đã rồi.

Đến nỗi cảnh sát giao thông ở Đông Hà, Quảng Trị đã phải kêu gọi: Mọi người đừng khuất phục trước cái xấu, cái sai. Đến nỗi, nhiều bà mẹ có con gái lập team lên án những kẻ đồi bại tấn công phụ nữ và tự đi tìm lớp cho con học võ phòng thân. Đến nỗi nhà nhà phải bảo nhau “tránh xa chó…”

Bạn đã bao giờ nhìn thấy người vượt đèn đỏ ngay trước mắt mình? Bạn đã bao giờ lên tiếng khi nơi mình sống có người thả chó tự do ngoài đường? Bạn có nhắc nhở, phê bình họ? Chắc là không, vì ai cũng bận nghĩ cho việc của mình, ai cũng cho rằng đó là việc của chính quyền, của cơ quan chức năng. Giờ lại thêm cái chết cuả người đàn ông có trách nhiệm với cộng đồng ở Đông Hà, Quảng Trị vì lên tiếng với cái sai; chắc người người sẽ lại càng im lặng, bảo người nhà im lặng.

Không thể vô cảm như vậy. Mỗi người đều phải có trách nhiệm, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Cần có quyết định quản lý đủ mạnh. Cần chính quyền địa phương, cơ quan chức năng thực hiện đúng chức trách. Và cần mỗi cá nhân nêu cao trách nhiệm với cộng đồng, không làm ngơ hay khuất phục trước cái sai, cái xấu.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục