Lắng nghe là dân chủ

TQĐT - Ngày 9-6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội đã cùng phát thông cáo lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Nhân dân cả nước vui mừng vì ý kiến của mình đã được lắng nghe. Đề nghị lùi thời gian thông qua luật là điều rất đáng ghi nhận, thể hiện đúng nghĩa tinh thần dân chủ, khách quan và quyết sách xuất phát từ ý chí và nguyện vọng của nhân dân. 

Một Chính phủ và Quốc hội vì dân phục vụ đã được thể hiện rõ qua quyết định này. Tâm tư nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe bằng tâm thế rất cầu thị và tôn trọng; đề cao các ý kiến có giá trị của các chuyên gia, luật gia. Từ đó để nghiên cứu hoàn thiện thêm, đảm bảo tính đột phá của chính sách và khi đưa vào thực hiện sẽ phát huy ngay tác dụng, không tạo ra tiềm ẩn rủi ro về mặt chính sách. Đây là điều hoàn toàn bình thường trong một xã hội dân chủ.

Tuy nhiên, những ngày qua đã có không ít kẻ lợi dụng lòng yêu nước chân chính của nhân dân để kích động, chia rẽ, làm giảm sút niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Sự hằn học đó lại được thể hiện khi cho rằng việc lùi thông qua Luật đặc khu là “bước lùi của chính sách”, rằng “chính quyền đã thua dân”... Đáng tiếc là đã có không ít người tin theo sự kích động và những luận điệu xuyên tạc, phản động đó. Tại Bình Dương đã có 2 đối tượng bị tạm giữ để điều tra, xử lý về hành vi in ấn và phát tán tờ rơi kêu gọi người dân biểu tình trái phép, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh chính trị trên địa bàn. 

Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân cần nhận diện rõ tình hình và có thái độ đúng mực. Khi các cơ quan có thẩm quyền cao nhất biết cầu thị, lắng nghe dân, thì xã hội thực sự dân chủ; nhân dân ắt tin tưởng và đồng thuận. 

Ngọc Linh 

Tin cùng chuyên mục