Loại bỏ từ gốc

TQĐT - Nói về việc kiểm soát quyền lực, một đại biểu Quốc hội đã phải thốt lên: Có lẽ chưa bao giờ, từ "chạy" được xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, nhiều giai đoạn của đời sống như bây giờ. Khi đứa trẻ sắp chào đời, đã phải nghĩ đến việc chạy nơi sinh, chạy nơi tiêm chủng cho an toàn, sau đó là chạy trường lớp, chạy điểm, chạy chỗ, chạy việc, chạy quy hoạch, chạy chức, chạy án, thậm chí chạy ra nước ngoài để hòng thoát tội.

Tư tưởng "chạy" mọi thứ chính là nguyên nhân sinh ra tham nhũng quyền lực. Có thể coi đây là cội rễ của mọi tham nhũng. Người tốn kém để chạy sẽ nghĩ đủ cách để bù lại số tiền đã tốn kém trước đó. Tham nhũng sẽ đẻ ra tham nhũng là vì thế.

Có lẽ vì vậy, Hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng vừa qua có thêm một nội dung quan trọng: Thảo luận chuyên đề chống "chạy chức, chạy quyền". Đây chính là những trăn trở, băn khoăn, lo lắng bấy nay của Đảng, của dân. Tổng Bí thư đã nhắc nhở: "Có hay không chạy chức chạy quyền, ai chạy - chạy ai phải làm rõ, vì cái này vẫn nhức nhối lắm, có nhiều thứ chạy lắm".

Đã có nhiều ý kiến thảo luận xác đáng, hiến kế cho việc đấu tranh phòng chống tình trạng chạy chức, chạy quyền, làm sao để mọi người không thể, không dám, không cần, không muốn chạy. Trong đó, không thể và không dám được coi trọng trước nhất. 

Nhân dân rất phấn khởi, đồng tình quan điểm này của Đảng. Mong sao Đảng loại bỏ từ gốc việc "chạy" bằng cơ chế giám sát minh bạch, công khai, thậm chí công nghệ hóa để toàn dân được biết, cùng tham gia giám sát. Mặt khác, nhân dân cũng mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên được giao nhiệm vụ cần xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, sự tín nhiệm của nhân dân; thể hiện phẩm chất, năng lực của mình qua những thước đo cụ thể như lịch sử bản thân, bằng cấp đào tạo, những sản phẩm cụ thể trong công việc, bản lĩnh vượt thử thách.  

 Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục