Mong giữ lửa

TQĐT - Lò nóng”, “củi tươi” là những cụm từ được nhắc đến trong phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tuần qua. Còn những người giữ lửa, là tất cả những cơ quan có trách nhiệm này, đặc biệt là Ủy ban Kiểm tra Trung ương. 

Với 18 tháng tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có 16 kỳ họp công bố các kết luận kiểm tra quan trọng, cho thấy tính quyết liệt trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực để chỉnh đốn của Đảng ta. Nói như Tổng Bí thư, cuộc đấu tranh này đã trở thành phong trào, chứ không “lẻ mẻ từng vụ, từng việc”, “cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”.

Xưa nay, chúng ta mới quen câu thành ngữ “Củi khô dễ cháy”. Cũng quen các thành ngữ “hạ cánh an toàn”, “tắm từ vai tắm xuống”, hàm ý kỷ luật chưa nghiêm, nể nang, dung túng. Nhưng với cuộc đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực hiện nay, thì củi tươi cũng phải cháy. Quyết tâm chống tham nhũng của Đảng ta là không nể nang, không khoan nhượng và không có vùng cấm. 

“Cái lò” đã nóng lên, bởi tham nhũng, tiêu cực làm xói mòn lòng tin của dân với Đảng. Quyết tâm của Đảng tuyên chiến với tham nhũng, tiêu cực chính là khát vọng của nhân dân mong muốn Đảng trong sạch, vững mạnh. Không phân biệt “củi khô”, “củi tươi” chính là quyết tâm sắt đá của Đảng để phòng chống tham nhũng tiêu cực trở thành phong trào, thành một xu thế, không ai đứng ngoài và được phép đứng ngoài. 

Rất mong ngọn lửa quyết tâm này cháy mãi.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục