Muốn xử sao thì xử?

TQĐT - Tuần qua, trả lời báo chí về thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một cựu cán bộ lãnh đạo tỉnh nọ có những sai phạm nghiêm trọng, đến mức phải kỷ luật đã thản nhiên “Tôi nghỉ hưu 2 năm rồi, họ xử thế nào thì xử”.

Phát biểu trên đã gây bức xúc lớn với người dân, cho thấy một sự trơ lỳ đến khó tin của một người đã từng nắm giữ chức vụ cao nhất của một địa phương. Cách nói ấy cho thấy sự coi thường kỷ luật của Đảng, cũng là tự coi thường danh dự chính bản thân cán bộ.

Mới đây, trong một cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội đã nói rằng việc cách chức khi về hưu rồi không phải không có ý nghĩa. “Ở chỗ đó là cái danh dự, cái uy tín của bản thân cán bộ đó. Bao nhiêu quan hệ từ gia đình, con cái, đồng chí, anh em, chưa nói tới làng xóm, thậm chí đi chợ người ta còn nói cái ông này sai phạm bị cách chức, nó đau khổ lắm!”.

Có một thực tế là thời gian gần đây nhiều cán bộ nghỉ hưu cũng bị kiểm điểm, kỷ luật; nhưng các hình thức kỷ luật chưa đủ để răn đe. Nhìn vào việc xử lý một số cựu Bộ trưởng có sai phạm, hẳn nhiên vị cựu lãnh đạo tỉnh nọ sẽ yên tâm rằng cùng lắm cũng chỉ bị xóa tư cách nguyên lãnh đạo tỉnh.

Do vậy, nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước cần có cơ chế phát hiện, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi sai trái của cán bộ, công chức nhà nước khi còn đang đương chức chứ không phải để đến khi họ về hưu mới xử. Đối với những hành vi vi phạm bị phát hiện sau khi đã nghỉ hưu, vẫn cần có những hình thức xử lý mạnh hơn nữa như cho ra khỏi Đảng, xóa toàn bộ các chức vụ cũ, không trả lương hưu, thậm chí bắt bồi hoàn về kinh tế nếu gây hậu quả kinh tế, thậm chí phải khởi tố...

Có như vậy mới không còn tình trạng trơ lỳ, cười nhạo, bỡn cợt với kỷ luật Đảng khi đã nghỉ hưu; đồng thời có tính răng đe, ngăn ngừa cán bộ sai phạm.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục