Nhìn xưa, ngẫm nay

TQĐT - 1. Vua Lê Thánh Tông là người kiên quyết chống nhũng lạm. Ông cấm vợ các quan lớn không được đi lại, chơi bời với nhau để tránh cấu kết, đi cửa hậu; cấm con cái các quan lớn không được lợi dụng chức quyền của bố mình để làm các việc phi pháp. 

Vua Minh Mạng ban chiếu dụ đưa ra các chủ trương hạn chế, ngăn ngừa nạn tham nhũng; xử lý rất nghiêm khắc theo Hoàng Việt luật lệ. Tư vụ Nội vụ phủ ăn bớt nhựa thơm bị chặt một bàn tay, xóa tên khỏi sổ quan. Viên coi kho tham nhũng bị chém đầu và chặt một bàn tay ướp muối phơi khô rồi treo lên để mọi người thấy mà ghê. 

Thời vua Tự Đức có người coi kho lấy trộm tiền, giấu vào túi áo rồi tìm cách trốn ra quán uống rượu. Nhà vua phê chuẩn án chém. Có thương nhân gửi đơn tố giác quan lại nhiều địa phương ăn của đút lót thương thuyền ngoại quốc. Vua phái quan điều tra làm rõ vụ việc. 17 người bị bắt thắt cổ chết nhưng còn tạm giam đợi lệnh, 25 người bị tội lưu đày, 12 người bị tội làm lao dịch, 8 người bị phạt đánh gậy và cách chức. Nhiều quan lớn cũng dính vào vụ này. Đây là vụ án xử tội nhận hối lộ lớn nhất ở nước ta thời kỳ phong kiến...

2. Đảng ta đã và đang chỉ đạo chống tham nhũng ngày càng bài bản, thận trọng và quyết liệt. Những vụ đại án đã xét xử, và tiếp tục đưa ra xét xử có cả cán bộ cao cấp cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng thao túng quyền lực không trừ ai, không có “vùng cấm”. Quốc hội đang bàn sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng, cho thấy tính cấp thiết của cuộc chiến phòng, chống tham nhũng. 

Nhìn ra thế giới, các nước chống tham nhũng thành công chính là nhờ minh bạch, công khai và trung thực. Cần khoanh vùng những nơi tham nhũng trú ngụ. Cần tăng cường sự giám sát, phát hiện của người dân; đi đôi với những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ họ khỏi bị trù dập, trả thù.  

Mong sao Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi sẽ sớm đi vào cuộc sống, để trị dứt điểm thứ giặc nội xâm nguy hiểm này.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục