Những đảng viên miệng nói, tay làm ở Đông Lợi

TQĐT - Thực tế cho thấy, ở đâu có chi bộ vững mạnh, đảng viên phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, hết lòng vì tập thể thì địa phương đó sẽ có nhiều khởi sắc. Những tấm gương đảng viên tiêu biểu của xã Đông Lợi (Sơn Dương) dưới đây là minh chứng cụ thể cho điều này.

Chị Đàm Thị Mai (bên phải), Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Lợi vận động hội viên Đỗ Thị Toan,
Chi hội thôn An Lịch duy trì, chăm sóc cây mía.

Ở tuổi 69 nhưng vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và nhiệt tình với công tác xã hội là nhận xét hầu hết người dân ở xã Đông Lợi về bà Phạm Thị Xuân Tỉnh, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn An Khang, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đông Lợi. Bà Tỉnh cho biết, bà công tác trong ngành giáo dục.

Nghỉ hưu 20 năm qua, bà gắn bó với công tác xã hội ở địa phương, làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn rồi hiện làm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn. Thôn An Khang có 101 hộ dân, hiện chỉ còn 18 hộ nghèo theo tiêu chí mới. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của bà Tỉnh với vai trò vận động, giúp đỡ người dân, nhất là hộ có điều kiện khó khăn vươn lên.

Từ 2005 đến nay, bà Tỉnh đã vận động, đề nghị các cấp, ngành giúp đỡ 4 hộ làm nhà ở mới; thăm hỏi, trợ cấp trên 10 gia đình khó khăn. Bên cạnh đó, bà Tỉnh cùng với cấp ủy, chính quyền thôn vận động người dân đóng góp, hiến đất làm 1.000 m đường bê tông vào khu sản xuất hàng hóa, 1.000 m đường bê tông nội đồng theo Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; duy trì, phát triển 25 ha mía. Ở vai trò Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã, bà vận động hội viên mẫu mực, vận động con cháu tăng gia sản xuất. Làm tốt công tác dân vận, tự thân bà còn gương mẫu vận động gia đình lùi tường rào để thi công đường bê tông nông thôn, đổi đất ruộng lấy đất 5% để thi công đường bê tông nội đồng…

Gia đình anh Nguyễn Việt Dũng, một trong những hộ được hỗ trợ làm nhà ở mới và hiện nay đã thoát nghèo bền vững, có cuộc sống khá chia sẻ, nhờ có bà Tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân trong thôn giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần, vợ chồng anh đã làm được căn nhà, yên tâm mỗi khi mưa nắng, chuyên tâm làm kinh tế để thay đổi cuộc sống.

Sáng tạo, đổi mới để xây dựng Hội LHPN xã thành nơi sinh hoạt, chỗ dựa cho hội viên là những gì chị Đàm Thị Mai dày công vun đắp với vai trò người đứng đầu. Chị Mai cho biết, do đặc thù là xã thuần nông, điều kiện kinh tế của nhiều hội viên còn khó khăn nên chị cùng với BCH hội rà soát điều kiện của những hội viên nghèo để tìm giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ. Chị tích cực vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển cây trồng ưu thế của địa phương như mía, keo, ngô đông… kết hợp với chăn nuôi lợn, gà, dê.

Hiện toàn hội có 25 gia đình hội viên có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Hội cũng duy trì và nhân rộng mô hình tiết kiệm “Nuôi lợn nhựa” với số tiền trên 43 triệu đồng, mô hình “Ống tre tiết kiệm” trong hội viên phụ nữ được 150 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, Hội đã cho chị em nghèo vay quay vòng không lãi để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trong năm 2016 và 2017, Hội LHPN xã đã tổ chức trao tặng 4 sổ tiết kiệm trị giá 2 triệu đồng/sổ; 2 suất quà trị giá 4 triệu đồng cho hội viên phụ nữ gặp khó khăn; các chi hội giúp đỡ 4 hộ trị giá 11,6 triệu đồng. 

Không ngại khó, ngại khổ, chị Mai đến với từng hội viên có hoàn cảnh khó khăn để tìm cách giúp đỡ về vật chất, động viên về tinh thần, trong 2 năm (2017, 2018) đã có 92 hội viên phụ nữ được giúp đỡ thoát nghèo. Chị Đỗ Thị Toan, hội viên phụ nữ thôn An Lịch trước kia là hộ nghèo, chồng chị bị bệnh về cột sống không làm được việc nặng. Nhờ được vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, trâu sinh sản và trồng gần 1 ha mía, gia đình chị Toan đã thoát nghèo bền vững. 

Anh Lê Mạnh Hà, thôn An Lịch là đảng viên tiêu biểu phát triển kinh tế gia đình ở địa phương. Hiện gia đình đang thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp với hơn 700 con lợn, trồng lúa, thu nhập bình quân mỗi năm gần 200 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình anh Hà còn tạo điều kiện, hướng dẫn cho các hộ nông dân trên địa bàn cách chăn nuôi, phòng bệnh cho đàn lợn.

Ông Phạm Quang Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đông Lợi khẳng định: Xã còn nhiều đảng viên “miệng nói tay làm” ở địa phương. Họ thực sự là chiếc cầu nối quan trọng đưa những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân.           

Bài, ảnh: Mỹ An

Tin cùng chuyên mục