Phát triển Đảng vùng dân tộc thiểu số: nhiều chuyển biến tích cực

TQĐT - Thực hiện Nghị quyết số 56 NQ/TU ngày 17-6-2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV) về đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, các cấp ủy đảng đã có nhiều biện pháp tạo nguồn kết nạp đảng viên.

Đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 494 chi bộ, đảng bộ cơ sở với 52.543 đảng viên, trong đó 22.838 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Năm 2016, 100% đảng bộ các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trên 97% chi bộ thôn bản đã xây dựng được kế hoạch phát triển đảng viên. Công tác tạo nguồn phát triển Đảng được quan tâm với 1.537 quần chúng ưu tú ở vùng khó khăn được giới thiệu cho Đảng, trong đó đã kết nạp Đảng 919 người.


Đảng viên Trần Văn Dưỡng (đầu tiên bên phải), Trưởng thôn Cây Thông, xã Hùng Đức (Hàm Yên) cùng người dân kiểm tra sâu bệnh hại lúa.

Đảng bộ xã Hùng Đức (Hàm Yên) có 29 chi bộ trực thuộc với 322 đảng viên, trong đó có 163 đảng viên là người dân tộc Cao Lan, Dao. Ông Trần Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên từng năm, đặc biệt chú trọng đến các chi bộ có ít đảng viên. Từ năm 2010 đến 2016, Đảng bộ đã kết nạp được 81 đảng viên, trên 80% đảng viên là người dân tộc ít người, ở vùng sâu, vùng xa. Các đảng viên đã gương mẫu thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như các đảng viên: Trần Văn Dưỡng, thôn Cây Thông; Đinh Mạnh Biển, thôn Khánh Hùng; Nguyễn Văn Đức, Lâm Xuân Hùng, thôn Khánh Xuân...

Trung Minh là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Sơn. Toàn xã có 478 hộ với trên 2.000 nhân khẩu, trong đó 97% là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mông và Dao. Ông Triệu Tiến An, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trước năm 2009, Đảng bộ xã chỉ có 67 đảng viên, sinh hoạt tại 7 chi bộ, trong đó chỉ có 4 chi bộ sinh hoạt độc lập, còn lại 3 chi bộ sinh hoạt ghép từ 2 đến 3 thôn, bản. Đến nay Đảng bộ đã kết nạp được 82 đảng viên, nâng tổng số lên 149 đảng viên, xóa được chi bộ phải sinh hoạt ghép và chi bộ dưới 7 đảng viên. Đặc biệt, nhiều chi bộ có 100% đồng bào dân tộc thiểu số nhiều năm trước không kết nạp được đảng viên thì nay đã kết nạp được đảng viên. Điển hình như Chi bộ thôn Bản Ruộng, trước đây do không đủ 3 đảng viên nên phải sinh hoạt ghép với Chi bộ thôn Nà Khẻ. Đến nay đã kết nạp được 5 đảng viên là người dân tộc thiểu số và đã tách ra thành chi bộ độc lập.

Trao đổi về giải pháp phát triển Đảng, ông Đặng Thanh Bình, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Huyện ủy Sơn Dương đã có nhiều giải pháp kết nạp đảng viên ở các chi bộ có số lượng đảng viên ít; chỉ đạo các cấp ủy cơ sở rà soát, thống kê số lượng đảng viên các thôn, bản, tổ nhân dân, trường học để làm cơ sở xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên... Cuối năm 2016 Đảng bộ huyện có 7.992 đảng viên, trong đó đảng viên là người dân tộc thiểu số 2.771 người, chiếm trên 30% tổng số đảng viên của huyện. Các đảng viên đều gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ và phát triển kinh tế. Điển hình như các đảng viên ở chi bộ Vực Lửng (Tuân Lộ), Tân An (Đông Thọ), Cao Tuyên (Bình Yên), Định Chung (Phúc Ứng)...

Chi bộ thôn Tân An, xã Đông Thọ có 9 đảng viên thì 8 đảng viên là người Mông. Bí thư chi bộ Tân An Lý Văn Súa cho biết: “Đảng viên ở đây không những gương mẫu thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà còn là những người giỏi làm kinh tế, vận động người dân phát triển chăn nuôi, trồng rừng, trồng mía. Chính vì thế hiện Tân An là thôn có trên 40 ha rừng, hàng trăm con trâu, bò và vừa trồng trên 10 ha mía”. Ông Súa cho biết thêm: Trước đây Tân An không trồng mía vì đường đi lại khó khăn, người dân chưa biết áp dụng KHKT vào canh tác. Để đưa cây mía vào Tân An, ông đã chủ động trồng trước 1 ha, thấy vậy bà con trồng theo, diện tích vụ mía năm 2017 đã đạt 10 ha. 

Công tác phát triển đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người đang được các đảng bộ cơ sở quan tâm thực hiện nhằm nâng cao hơn nữa sự lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng tại địa phương.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục