Quyết sách vì dân

TQĐT - Sau một tháng làm việc, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình đề ra. Kỳ họp đã thông qua các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2018; thông qua 6 luật có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển đất nước trong các lĩnh vực quy hoạch, quản lý nợ công, cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, phát triển lâm nghiệp, thủy sản, tăng cường, thúc đẩy công tác đối ngoại trong tình hình mới; cho ý kiến về 9 dự án luật khác.

Lần đầu tiên, kỳ họp cho phát thanh, truyền hình trực tiếp các nội dung về đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, tội phạm, tham nhũng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo đảm cuộc sống bình an cho người dân và môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội để cử tri cả nước theo dõi, giám sát. Việc đại biểu Quốc hội đề nghị lùi thời gian áp dụng sách giáo khoa mới và hoãn thay đổi cách tính lương hưu là những ý kiến rất hợp lòng dân, thể hiện sự đổi mới trong làm chính sách, coi trọng quyền lợi của nhân dân. Điều này đã góp phần gắn kết hơn nữa hoạt động của Quốc hội với cử tri, nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các tầng lớp nhân dân.

Phiên chất vấn được cử tri đồng tình cao khi các nhóm vấn đề được lựa chọn xác đáng, phù hợp với thực tế; số lượng đại biểu Quốc hội chất vấn và thời gian Thủ tướng dành để trả lời nhiều nhất từ trước đến nay; không khí chất vấn dân chủ, thẳng thắn, tranh luận sôi nổi, trách nhiệm. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để Chính phủ, các bộ, ngành tổ chức thực hiện, Quốc hội giám sát, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Có thể nói, đây là kỳ họp của những quyết sách vì dân. Nhân dân mong mỏi những quyết sách này sớm đi vào thực tiễn cuộc sống.  

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục