Sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố: Phù hợp với điều kiện từng địa phương

TQĐT - Tỉnh đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng (khóa XII) một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Việc sắp xếp, sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố là cơ sở từng bước tinh gọn hệ thống chính trị từ cơ sở, giảm số cán bộ không chuyên trách ở thôn, bản, tổ dân phố, nâng cao hoạt động quản lý ở thôn, bản, tổ dân phố theo hình thức tự quản. Tuy nhiên, một số địa phương còn gặp khó khăn về địa hình, quy mô dân số.

Toàn tỉnh có trên 2.000 thôn, bản, tổ dân phố. Qua rà soát và dự kiến sắp xếp, sáp nhập của các huyện, thành phố, bình quân ở huyện sẽ sáp nhập từ 2 - 3 thôn, bản; ở thành phố, sáp nhập từ 2 - 4 thôn, tổ dân phố. Hiện nay, các huyện, thành phố đã rà soát xong và đang xây dựng phương án, xin ý kiến UBND huyện, tỉnh, lấy ý kiến của nhân dân theo quy định.

Việc xây dựng phương án sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm, bản, tổ dân phố ở các huyện, thành phố được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở Nội vụ, các thôn phải từ 200 hộ trở lên, các tổ dân phố phải từ 300 hộ trở lên. Thôn, tổ dân phố khi sáp nhập phải có vị trí địa lý liền kề nhau, địa hình không bị chia cắt, thuận tiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội và ổn định đời sống của người dân, không làm thay đổi địa giới hành chính cấp xã. Đối với những thôn, tổ dân phố có số hộ gia đình không đủ theo tiêu chuẩn nhưng không thể sáp nhập với các thôn khác thì phải nêu rõ lý do như địa hình chia cắt, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, khác nhau về phong tục tập quán...


Ông Nguyễn Đình Sáu, Trưởng thôn 12, xã Phú Lâm (Yên Sơn) tuyên truyền tới người dân
về việc sáp nhập thôn.

Theo phương án, huyện Yên Sơn có 473 thôn, bản, tổ dân phố. Dự kiến sau khi sáp nhập sẽ còn 325 thôn, bản, tổ dân phố, giảm 148 thôn, bản, tổ dân phố. Toàn huyện có 40 thôn không sáp nhập được vì địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, khác nhau về phong tục tập quán. Ông Trần Đình Nghi, Trưởng Phòng Nội vụ huyện cho biết, huyện xây dựng phương án sáp nhập từng năm. Đối với những thôn, tổ dân phố có đủ các điều kiện thuận lợi cho việc sáp nhập sẽ tiến hành ngay trong năm nay. Các thôn, tổ dân phố khó khăn hơn sẽ thực hiện trong năm 2019, 2020, 2021.

Theo đó, trong năm nay huyện sẽ sáp nhập 79 thôn, tổ dân phố; năm 2019 sáp nhập 104 thôn, tổ dân phố; năm 2020 sáp nhập 62 thôn, tổ dân phố và năm 2021 sáp nhập 42 thôn, bản, tổ dân phố. Trong số 325 thôn, tổ dân phố sau sáp nhập vẫn có 287 thôn, tổ dân phố không đạt 200 hộ (đối với thôn) và 300 hộ (đối với tổ dân phố) theo quy định và không thể sáp nhập được vì bị chi phối bởi các yếu tố về vị trí địa lý, phong tục sinh hoạt, giao thông.

Xã Phú Lâm có 25 thôn, dự kiến sẽ sáp nhập còn 14 thôn, trong đó nhiều thôn sau khi sáp nhập vẫn không đủ quy mô hộ gia đình. Nhưng theo lãnh đạo UBND xã thì không thể sáp nhập nhiều hơn, vì nếu sáp nhập từ 3 - 4 thôn thì có thôn cách xa nhau từ 2 - 3 km. Anh Vương Văn Hiên, người dân thôn 12 rất ủng hộ chủ trương, đề án sáp nhập thôn. Anh cho rằng, tuy số hộ gia đình sẽ đông hơn, địa bàn rộng hơn, cán bộ thôn sẽ phải tăng trách nhiệm, nhưng khi sáp nhập cần lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Quy mô hộ gia đình là một tiêu chí, nhưng cần phải xem xét tới các điều kiện khác để người dân thuận lợi trong lao động, sản xuất và sinh hoạt. Huyện Na Hang đã xây dựng xong phương án. Toàn huyện có 30 thôn/127 thôn, bản, tổ dân phố phải thực hiện. Ông Bùi Quang Tạo, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết, toàn huyện cũng có 5 xã không thể sáp nhập được các thôn, bản gồm Sơn Phú, Hồng Thái, Yên Hoa, Khâu Tinh, Thượng Giáp.

Ở 5 xã này, các thôn, bản đều cách xa nhau từ 2 - 3 km, địa hình chia cắt, dân cư thưa thớt, giao thông đi lại hết sức khó khăn, chưa kể nhiều thôn khác biệt về dân tộc, phong tục. Vì vậy khi xây dựng phương án, huyện đã xem xét đối với những xã này không sáp nhập để xin ý kiến của tỉnh và của nhân dân. Ông Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái chia sẻ, Hồng Thái là 1 trong 5 xã không thực hiện sáp nhập các thôn theo phương án của huyện. Xã có 7 thôn, nhưng qua nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cử tri và căn cứ vào hướng dẫn của cấp trên cho thấy không thôn nào có thể sáp nhập được. Có những thôn chỉ trên 30 hộ dân, trong đó 100% là người Mông, Dao. Người dân rất đồng thuận về chủ trương sáp nhập, nhưng họ cũng mong muốn xem xét sáp nhập đối với những thôn có đủ điều kiện về địa hình, giao thông.

Thực tế ở các huyện, thành phố, quy trình triển khai sắp xếp, sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố đã được thực hiện đúng hướng dẫn, quy định. Khi triển khai, các địa phương luôn coi trọng và lắng nghe ý kiến người dân, căn cứ vào điều kiện thực tế ở từng nơi để sắp xếp, đảm bảo không làm xáo trộn tới đời sống và sinh hoạt của nhân dân.      

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục