Thương dân dân lập đền thờ

TQĐT - Khắp nơi trên đất nước ta, đâu đâu cũng bắt gặp tượng đài, đền thờ, bàn thờ Bác Hồ để ghi nhớ công ơn vì dân vì nước của Người. Nhiều gia đình còn lập bàn thờ Bác một cách thành tâm, coi Bác như người thân, là thành viên trong gia đình.

Ở thời kỳ nào, đất Việt cũng có những con người được dân tin yêu quý mến. Như Nguyễn Trãi với tư tưởng  “Việc nhân nghĩa cốt ở an dân”, Nguyễn Du với tư tưởng “chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài...” Gần đây nhất, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, triệu triệu người dân Việt Nam tiếc thương. Đền thờ Đại tướng ở Quảng Bình không lúc nào ngớt khói hương. 

Có những lãnh đạo địa phương được nhân dân ca ngợi, như ông Kim Ngọc - nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phú, được mệnh danh là “cha đẻ của khoán hộ”, “cha đẻ của đổi mới trong nông nghiệp” ở Việt Nam;  ông Phan Thế Phương, nguyên Giám đốc Sở Thủy sản được dân Huế lập đền thờ vì đã bày cho dân làm đầm nuôi tôm giúp bà con đổi đời, địa phương giàu có, rất phát triển.

Ở Đà Nẵng, đền thờ cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh nằm trong khu khuôn viên gia tộc ở xã Hòa Tiến chưa bao giờ ngớt khói hương. Ngày ông mất, trên đường di quan, dân đã lập hương án đưa tiễn.

Mới đây hình ảnh cuộc chia tay đầy lưu luyến với bác sĩ Giám đốc bệnh viện Huyết học Trung ương trong ngày cuối cùng ở nhiệm sở cũng làm dâng lên niềm cảm phục  và biết bao tình cảm tốt đẹp trong trái tim tất thảy mọi người. 

Lịch sử luôn sòng phẳng, nhân dân bao giờ cũng ủng hộ, nhớ ơn những cán bộ biết lo cho dân, vì dân mà hành động. Từ bao đời nay, cha ông ta đã hát câu ca dao “thương dân, dân lập đền thờ/Hại dân, dân đái ngập mồ thối xương”. 

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục