Agribank đồng hành xây dựng nông thôn mới

TQĐT - Nguồn vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) Tuyên Quang luôn hướng vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đồng hành cùng người dân xây dựng nông thôn mới.

Theo Agribank Tuyên Quang, hiện nay toàn tỉnh có 682 khách hàng được hỗ trợ vay trên 8,9 tỷ đồng chăn nuôi kết hợp xây hầm, bể biogas; vay xã điểm xây dựng nông thôn mới với dư nợ toàn tỉnh đạt trên 1.565 tỷ đồng; 412 khách hàng được tạo điều kiện cho vay trên 4,3 tỷ đồng xây dựng công trình nhà tiêu và hệ thống chuồng trại chăn nuôi.

Ngân hàng giải ngân cho vay 346 trang trại trên 108,7 tỷ đồng theo Nghị quyết 10/2014/NQ-HĐND về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh; 1.054 hộ được hỗ trợ cho vay trên 48,3 tỷ đồng theo Nghị quyết 12/2014/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh.  

Trang trại gà của gia đình ông Trần Văn Phúc, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh (Sơn Dương).

Người dân đã chủ động xây dựng được nhiều mô hình có hiệu quả trong sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Hợp tác xã Chăn nuôi và sản xuất giống gia cầm Minh Tâm, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) được thành lập từ tháng 6-2017 nhưng đã được Agribank đồng hành từ những ngày còn là mô hình hộ kinh doanh do ông Trần Văn Phúc làm chủ.

Ông Phúc cho biết, gia đình chăn nuôi gia cầm được khoảng 18 năm, từ số vốn tích lũy và đồng vốn của ngân hàng, gia đình đã mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi, xây dựng trang trại rồi cùng các thành viên thành lập hợp tác xã. Hiện nay, hợp tác xã có 16 thành viên, chăn nuôi trên 8.000 con gà sinh sản và trên 1 vạn gà thịt. Riêng gia đình ông Phúc có trên 5.000 gà, ba lò ấp trứng. Năm 2017, gia đình ông thu về khoảng 500 triệu đồng từ chăn nuôi gà.

Hơn 2 ha vườn cây ăn quả mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng là thành quả của gia đình ông Hoàng Văn Dũng, thôn Tân Tạo, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang). Agribank Chi nhánh thành phố đã “tiếp sức” để gia đình ông đầu tư làm ăn hiệu quả. Với hơn 400 triệu đồng được vay, ngoài việc cải tạo đất và thuê nhân công chăm sóc vườn cây ăn quả, ông Dũng còn đầu tư nuôi gà để tăng thu nhập cho gia đình. 

Hiện nay, xã Đội Cấn có hơn 400 hộ được tiếp cận nguồn vốn từ Agribank. Đến nay, dư nợ tín dụng trên địa bàn xã đạt gần 40 tỷ đồng, góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mới đây, Agribank Tuyên Quang đã đưa Phòng Giao dịch An Hòa trực thuộc Agribank chi nhánh thành phố Tuyên Quang vào hoạt động tại xã để phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng không chỉ đối với người dân ở Đội Cấn mà cả các xã lân cận cũng như các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Long Bình An. 

Hoạt động của Agribank đã góp phần phục vụ đắc lực cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Sự đồng hành của Agribank tạo được niềm tin của khách hàng, đây là yếu tố cốt lõi để ngân hàng ngày càng phát triển.  

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục