Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh: Mang lại diện mạo mới cho nông thôn

TQĐT - Sau gần hai năm thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay. Đến nay Nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại sức sống mới cho mỗi vùng quê.

Nhà văn hóa thôn Ngãi Thắng, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) vừa hoàn thành là địa điểm
sinh hoạt cộng đồng của người dân trong thôn. Ảnh: Lại Cao Huy

Do đây là cách làm mới trong việc hỗ trợ về cấu kiện, nên thời gian đầu khi triển khai làm nhà văn hóa, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, nhiều nơi còn gặp khó khăn trong việc thi công, lắp đặt. Tuy nhiên, nhờ công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nên những khó khăn ban đầu ấy từng bước được tháo gỡ. Người dân đã thực sự đồng thuận triển khai Nghị quyết.

Từ năm 2016 đến tháng 2-2018, toàn tỉnh đã kiên cố hóa được trên 228 km kênh mương, bê tông hóa được trên 156 km đường giao thông vào khu sản xuất hàng hóa; thi công và đưa vào sử dụng 213 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố/271 nhà theo kế hoạch. Trong đó, kế hoạch kiên cố hóa kênh mương nội đồng và bê tông hóa đường giao thông vào khu sản xuất đều đạt trên 90% kế hoạch.

Các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh không những đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà còn hướng dẫn và tổ chức cán bộ ở cơ sở, cán bộ thôn, bản đi học tập những nơi đã làm thành công để về triển khai tại địa phương mình, cụ thể là những địa phương lắp đặt nhà văn hóa và kênh mương nội đồng. Nhiều nơi, người dân vừa đóng góp tiền mặt, vừa đóng góp ngày công lao động để tự lắp đặt hoặc thuê thợ lắp đặt.

Xã Trung Hòa (Chiêm Hóa) có kế hoạch về đích xây dựng nông thôn mới trong năm nay, nên ngay sau khi được hỗ trợ cấu kiện làm kênh mương nội đồng và làm nhà văn hóa, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân công cán bộ hướng dẫn, động viên nhân dân đồng thuận thực hiện.

Ông Đỗ Văn Đức, Trưởng thôn Đoàn Kết cho biết, nhà văn hóa xây xong có tổng trị giá 500 triệu đồng, trong đó nhân dân và huy động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp gần 400 triệu đồng. Bà con thống nhất đóng góp tiền để thuê thợ lắp đặt cấu kiện và đóng góp ngày công lao động làm sân bê tông, làm bờ rào. Ngoài cấu kiện được hỗ trợ, bà con còn nhất trí đóng góp thêm để thôn làm trần, mái. Ngoài mức đóng góp mỗi hộ trên 1,7 triệu đồng, thôn còn vận động doanh nghiệp, những gia đình có điều kiện trong thôn đóng góp thêm.


Một tuyến đường vào khu trồng cây ăn quả thôn Đồng Tày, xã Xuân Vân (Yên Sơn)
vừa được đưa vào sử dụng theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh.

Còn ở xã Xuân Vân (Yên Sơn), năm 2017 đã hoàn thành 3,5 km đường giao thông vào khu sản xuất, 2,8 km kênh mương, đạt 100% kế hoạch giao. Ông Tô Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND xã cho biết, xã có diện tích cây ăn quả lớn trên 700 ha, trong khi đó nhiều thôn vẫn chưa có đường bê tông vào khu sản xuất. Việc thu hoạch, vận chuyển trái cây gặp nhiều khó khăn.

Năm 2017, xã bắt đầu triển khai thực hiện Nghị quyết số 03 đến tận người dân. Trong đó, huyện, xã ưu tiên hỗ trợ người dân ở các thôn Tân Sơn 1, 2, Soi Đát, Đồng Tày, Đô Thượng 5, 6 làm đường bê tông vào khu sản xuất trước. Nghị quyết được triển khai đáp ứng sự mong mỏi của người dân, nên chỉ trong 1 năm, xã đã kiên cố hóa và bê tông hóa được trên 6,2 km kênh mương và đường giao thông vào khu sản xuất, hoàn thành đưa vào sử dụng 4 nhà văn hóa.

Anh Vũ Xuân Chiêm, Trưởng thôn Đồng Tày nói, năm vừa qua vừa hoàn thành 800 mét kênh mương, đường giao thông nội đồng vừa hoàn thành xây dựng nhà văn hóa theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh. Tuyến đường vào khu trồng bưởi lớn nhất trong thôn giờ đã được bê tông hóa rộng 3 mét. Vụ thu hoạch bưởi vừa qua, người dân đã thuận lợi hơn trong việc vận chuyển, mua bán. Mặc dù cùng một lúc triển khai nhiều công trình như vậy, nhưng người dân trong thôn rất đồng thuận. Có nhà văn hóa mới, nhân dân trong thôn không phải đi họp nhờ nhà dân nữa. 

Phong trào làm nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, bê tông hóa đường giao thông vào khu sản xuất theo sự hỗ trợ của Nghị quyết 03 ở khắp nơi trong tỉnh đang sôi nổi. Để Nghị quyết thực sự đi vào lòng dân, được nhân dân đồng thuận còn phụ thuộc vào rất nhiều vào công tác tuyên truyền, vào những cách làm linh hoạt, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục