Thanh Tương cải thiện tiêu chí thu nhập

TQĐT - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Thanh Tương (Na Hang) hoàn thành 11/19 tiêu chí. Thu nhập bình quân của xã đạt 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 29,9%. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, bảo đảm thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM.

 Gia đình ông Ma Văn Ân, thôn Pá Làng, xã Thanh Tương (Na Hang) đầu tư nuôi trâu vỗ béo,
tăng thu nhập cho gia đình.

Đồng chí Hoàng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Thanh Tương cho biết, trong xây dựng NTM, thu nhập được xem là tiêu chí khó thực hiện nhất đối với xã. Để thực hiện tiêu chí này, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã tích cực tuyên truyền nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tìm tòi, sáng tạo xây dựng các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Các hộ dân trong xã đã tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương để trồng rừng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời vụ để mở rộng diện tích ngô, rau màu vụ đông; chăm sóc tốt diện tích mía nguyên liệu. Theo thống kê, toàn xã có 135 hộ phát triển trồng rừng với diện tích trên 200 ha. 

Khó khăn lớn nhất đối với người dân khi phát triển các mô hình kinh tế là thiếu nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho trên 500 hộ dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi với tổng dư nợ gần 22 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nguồn vốn Chương trình 135, xã đã hỗ trợ người dân 364 triệu đồng mua giống cây trồng, vật nuôi...

Ông Ma Văn Ân, thôn Pá Làng, xã Thanh Tương cho biết, năm 2014 gia đình ông được vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Agribank Chi nhánh Na Hang đầu tư mua trâu vỗ béo, sau hơn 1 năm gia đình ông đã trả được hết gốc và lãi cho ngân hàng. Năm 2016, ông tiếp tục được vay 200 triệu theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi, đào ao thả cá. Đến nay, trong chuồng nuôi của gia đình ông luôn duy trì từ 8 đến 10 con trâu, 10 con lợn thịt và 1.000 m2 ao cá. Sau khi trừ chi phí, ông thu lãi gần 100 triệu đồng/năm. 

Ngoài ra còn có nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh buôn bán, mỗi năm trừ chi phí thu lãi trên 100 triệu đồng như hộ gia đình anh Mạc Quang Thiện, Lưu Văn Toản thôn Nà Đồn; Tô Văn Hữu, thôn Pá Làng… 

Trong thời gian tới, xã Thanh Tương thực hiện liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập và từng bước ổn định cuộc sống cho người dân, hoàn thành tiêu chí về thu nhập trong xây dựng NTM. Xã phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm, tăng 12 triệu đồng/người/năm so với hiện nay.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục