Tiếng việt | English

Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa: Triển khai nhiều kỹ thuật khó trong khám và điều trị bệnh

Tuyên Quang Xuân Bính Thân - Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa luôn chú trọng thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh như triển khai thành công nhiều kỹ thuật khó thuộc phân tuyến của bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, góp phần tiết kiệm chi phí cho người bệnh, giảm tải cho tuyến trên.

Là bệnh viện hạng 3, quy mô 120 giường bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa có 15 khoa, phòng và 3 phòng khám đa khoa khu vực với 120 cán bộ (3 thạc sỹ, 14 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 6 bác sỹ đa khoa). Bệnh viện đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại gồm có khu nhà mổ, hồi sức cấp cứu, đủ phòng làm việc cho các khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Bệnh viện đã huy động các nguồn lực đầu tư, trang bị nhiều trang thiết bị y tế hiện đại: Hệ thống máy xét nghiệm, máy chụp X-quang, hệ thống máy phẫu thuật nội soi, máy siêu âm Doopler mầu, máy chạy thận nhân tạo. 


Một ca phẫu thuật nội soi cắt viêm ruột thừa cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Hưng Đạo, Giám đốc Bệnh viện cho biết, đơn vị đã thực hiện được 5.572 danh mục dịch vụ kỹ thuật, trong đó có 2.079 kỹ thuật thuộc phân tuyến kỹ thuật cho tuyến tỉnh và tuyến Trung ương. Bệnh viện thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó như: Phẫu thuật bệnh lý sỏi mật, sỏi mật mổ nhiều lần; bệnh lý sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi thận mổ lại; cắt trĩ bằng phương pháp longo, tắc ruột, tắc ruột mổ lại nhiều lần... Năm 2015, bệnh viện đã hoàn thành và vượt hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch về số lượt khám bệnh, ca phẫu thuật, xét nghiệm, triển khai kỹ thuật mới,... Tháng 5 - 2015, bệnh viện đã triển khai phẫu thuật nội soi về ngoại khoa, sản khoa, tiết niệu, tai mũi họng như mổ nội soi các thể của viêm ruột thừa cấp, khâu lỗ thủng ruột non, thủng dạ dày tá tràng, tắc ruột do dính, do dây chằng, cắt đại tràng nội soi, cắt túi mật nội soi... tạo bước tiến mới cho sự phát triển của bệnh viện và được nhân dân tin tưởng.

Cũng trong năm 2015, bệnh viện đã triển khai thành công đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật mới là “Gây tê tủy sống để mổ nội soi đối với bệnh lý các tạng trong ổ bụng vùng dưới rốn”, trở thành bệnh viện đầu tiên của tỉnh triển khai thành công kỹ thuật trên trong khi nhiều bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương chưa triển khai. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công cho hơn 200 ca, chưa xảy ra tai biến. Đề tài đã đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật tỉnh năm 2015.

Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa tiếp tục đầu tư nhiều trang thiết bị và đào tạo nhân lực để triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới như: Các xét nghiệm miễn dịch trên máy tự động, nội soi tiêu hóa, chụp cắt lớp vi tính, tán sỏi Laser... Đồng thời, bệnh viện đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỹ năng giao tiếp, ứng xử, mỗi cán bộ tự học hỏi, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục