Tiếng việt | English

Chiêm Hóa phấn đấu hoàn thành vượt mức thu ngân sách năm 2016

TQĐT - Năm 2015, huyện Chiêm Hóa được giao chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn là 36,5 tỷ đồng, trong đó cơ quan Thuế thu 29,4 tỷ đồng. Tính đến hết 30-12-2015, toàn huyện đã thu được hơn 43 tỷ đồng, vượt 17,9% kế hoạch của UBND tỉnh giao.

Công ty TNHH Tùng Diện, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) đầu tư mở rộng kinh doanh
dịch vụ xe máy, luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chiêm Hóa Lý Ngọc Dũng, năm 2015 là năm có nhiều cơ chế chính sách làm tăng thu ngân sách như thực hiện Luật số 71/2014/QH13 ngày 26-11-2014 có hiệu lực từ ngày 1-1-2015 trong đó có quy định cá nhân kinh doanh nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh… do đó số thuế TNCN từ sản xuất kinh doanh của cá nhân và hộ gia đình là 1,78 tỷ đồng, đạt 364% kế hoạch UBND tỉnh giao, tăng 270% so với năm 2014. Ngoài ra, tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn có những bước phát triển nhất định, nhất là lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng như đường giao thông, trường học, trụ sở làm việc, nhà văn hóa thôn, xã… nên số thuế giá trị gia tăng đối với các công trình cơ bản đạt khá. 

Sự phát triển về thương mại - dịch vụ trong năm 2015 giúp các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đầu tư mở rộng quy mô nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đóng góp một nguồn thu khá vào ngân sách Nhà nước. Anh Lê Tùng Diện, Giám đốc Công ty TNHH Tùng Diện, tổ dân phố Trung Tâm 3, thị trấn Vĩnh Lộc chuyên kinh doanh các mặt hàng xe máy cho biết: Năm 2015 nhu cầu mua sắm xe máy trên địa bàn huyện tăng hơn so với các năm trước, nhất là các sản phẩm xe máy số phù hợp với địa hình đồi núi của huyện. Nhờ vậy mà doanh thu của công ty tăng cao hơn. Tính đến hết quý III năm 2015, Công ty đã nộp hơn 83,7 triệu đồng tiền thuế GTGT vào ngân sách Nhà nước. Ngoài Công ty TNHH Tùng Diện thì một số công ty, doanh nghiệp khác có số nộp ngân sách Nhà nước cao như DNTN Sơn Tùng thôn Bản Lai, xã Phúc Sơn tính đến hết quý III năm 2015 đã nộp 447 triệu đồng; Nhà máy chế biến nông sản của Công ty TNHH Sao Việt, Cụm công nghiệp An Thịnh tính đến hết tháng 11 - 2015 nộp hơn 2 tỷ đồng tiền thuế… 

Đối với các khoản nợ thuế, Chi cục đã thực hiện thu nợ trực tiếp theo đúng quy trình quản lý, đôn đốc thu nộp ngân sách bằng nhiều hình thức; thông báo tiền thuế nợ và tiền phạt nộp chậm đối với người chịu trách nhiệm các khoản nợ từ 31 ngày trở lên. Với các khoản nợ thuế trên 90 ngày hoặc hết hạn, đội quản lý nợ lập tức thông báo việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định; Chi cục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành có liên quan thực hiện cưỡng chế thu nợ thuế, nổi bật trong năm 2015, Chi cục đã phối hợp với các cơ quan liên quan, thu được khoản nợ thuế kéo dài từ năm 2011 của một doanh nghiệp trên địa bàn huyện, nay đã ngừng hoạt động với số tiền 78 triệu đồng. Ngoài ra thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc rà soát, cấp mới giấy phép khai thác khoáng sản cho các doanh nghiệp trên địa bàn, chi cục đã tăng cường phối hợp đôn đốc các đơn vị nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đúng thời hạn quy định nhờ vậy số thu đạt cao hơn so với mọi năm; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, phí, lệ phí đều tăng từ 12-18% so với dự toán.  

Năm 2016, nhận định nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, huyện phấn đấu thu ngân sách đạt trên 34,5 tỷ đồng tiền thuế. Để đạt mục tiêu này, huyện tiếp tục chỉ đạo ngành Thuế triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, đặc biệt là công tác đôn đốc, xử lý nợ đọng; cải cách thủ tục hành chính, áp dụng kê khai, nộp thuế qua mạng, tuyên truyền hướng dẫn người nộp thuế về thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế...

Bài, ảnh: Mai Hương

Tin cùng chuyên mục