Tiếng việt | English

Chiêm Hóa phát huy vai trò người uy tín

TQOL - Chiêm Hóa là huyện có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, để người dân nắm chắc những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì công tác tuyên truyền, vận động ở cơ sở là rất quan trọng. Thời gian qua, những người có uy tín trên địa bàn huyện đã có những đóng góp không nhỏ vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh, trật tự của địa phương.

Ông Ma Văn Tái (đứng giữa) người uy tín thôn Pù Đồn, xã Minh Quang (Chiêm Hóa) tư vấn cho người dân kỹ thuật chăm sóc lạc.

Đối với người dân huyện Chiêm Hóa, người uy tín có vai trò quan trọng trong cộng đồng. Họ là những người tiên phong trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là những tấm gương để người dân học tập và làm theo. Ông Ma Văn Tái, thôn Pù Đồn, xã Minh Quang nguyên là cán bộ văn phòng UBND huyện Chiêm Hóa. Sau khi về nghỉ hưu ông được bầu làm Bí thư Chi bộ và trở thành người uy tín. Ông Tái được biết đến là người tích cực giúp người dân trong thôn thoát nghèo. Ông cho biết, thấy cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, ông luôn trăn trở, tìm cách giúp bà con thay đổi những phương thức sản xuất hiệu quả hơn. Ông vận động bà con tham gia những lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là đưa lạc vụ đông vào sản xuất. Năm 2018, thôn Pù Đồn đã giảm được 5 hộ nghèo, mục tiêu năm 2019 giảm thêm 7 hộ, đưa hộ nghèo giảm xuống còn 25/79 hộ. 

Ngoài việc giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, những người có uy tín còn là cầu nối đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến gần với nhân dân, đóng góp vào việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, xây dựng nông thôn mới. Ông Bàn Văn Đức, thôn Nà Khau, xã Hà Lang là người bản địa nên ông hiểu được những phong tục, tập quán của địa phương. Trong thôn, gia đình nào có mâu thuẫn, ông đều đến tận nhà để lắng nghe tâm tư của từng thành viên, tìm ra mấu chốt của mâu thuẫn và cách giải quyết cụ thể. Nhờ vậy nhiều năm liền trong thôn không xảy ra tranh chấp hay xung đột phải nhờ đến cấp xã giải quyết.

Ông Hoàng Văn Tấn, Trưởng phòng Dân tộc huyện Chiêm Hóa cho biết, toàn huyện có trên 78%  đồng bào dân tộc thiểu số, có 335 người có uy tín được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Những người có uy tín được người dân bình chọn là những người mẫu mực, có lối sống lành mạnh, có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống và có khả năng tác động, thuyết phục bà con thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chính sách dân tộc được ban hành. Người có uy tín còn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại địa phương, tạo khí thế sôi nổi để bà con địa phương cùng tham gia, hưởng ứng. Đặc biệt, trong xây dựng nông thôn mới, người uy tín đã cùng chính quyền địa phương vận động nhân dân tham gia góp công, góp của xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn. Chỉ tính riêng trong năm 2018, huyện đã làm mới 52 km đường bê tông nông thôn, lắp đặt 53 km kênh mương nội đồng, xây dựng 25 nhà văn hóa thôn, sửa chữa 699 công trình thủy lợi. Cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 25,87% xuống còn 21,12%. 

Có thể nói thời gian qua, người uy tín trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã tạo nên sự đoàn kết, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục