Chiêm Hóa tích cực ngăn chặn tình trạng xuất cảnh trái phép

- Thời gian qua, tình trạng xuất cảnh trái phép trên địa bàn huyện Chiêm Hóa diễn biến phức tạp, vì vậy, Công an huyện Chiêm Hóa đã tích cực đấu tranh, ngăn chặn hành vi xuất cảnh trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân, đặc biệt là các địa bàn vùng sâu, vùng xa nhằm nâng cao nhận thức của người dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Công an huyện Chiêm Hóa tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp
luật cho người dân xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa).

Năm 2018, toàn huyện có 148 công dân vắng mặt khỏi địa phương nghi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Số công dân này chủ yếu xuất cảnh sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh, Cao Bằng hoặc sử dụng giấy thông hành sang Trung Quốc nhưng trốn ở lại lao động trái phép. Những lao động xuất cảnh trái phép thường có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ổn định. Thanh niên mới lớn muốn có việc làm lương cao, dễ dàng nghe theo lời dụ dỗ của những “cò mồi” lao động. Anh Triệu Văn Thông, thôn Khau Tàm, xã Kiên Đài cho biết, sau khi trốn được sang Trung Quốc anh làm công việc chặt mía thuê, lương được tính theo sản phẩm nhưng không được chủ trả lương theo thỏa thuận, mỗi ngày làm việc từ 12-16 tiếng và không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Sau khoảng từ 2-3 tháng làm việc không lương, anh và một số người khác bị Công an Trung Quốc kiểm tra đột xuất và giam giữ. Sau khi được trả về địa phương, anh đã tích cực tuyên truyền cho họ hàng, làng xóm không được đi xuất khẩu lao động trái phép.

Nhiều người may mắn về nước khi còn mạnh khỏe, nhiều người khi trao trả về địa phương đã nguy hiểm đến tính mạng. Điển hình như năm 2018 ở xã Tân Mỹ, có 25 trường hợp xuất cảnh trái phép, trong đó có 2 trường hợp sau khi sang Trung Quốc đã bị bắt, giam giữ và bị ốm nặng, sau khi trả về nước đã tử vong. Bà Quan Thị Vén, mẹ của nạn nhân Quân Đức Nghị, thôn Nà Nhoi, xã Tân Mỹ cho biết, tháng 6-2018, con trai bà trốn sang Trung Quốc làm ăn. Sau 1 tháng, gia đình nhận được điện thoại của con thông báo bị Công an Trung Quốc bắt, giam giữ và đang ốm nặng, yêu cầu bố mẹ gửi 400 triệu đồng sang để họ đưa đi chữa bệnh, nhưng gia đình bà không có tiền gửi. Tháng 10-2018, thấy Nghị bị bệnh ngày một nặng, Công an Trung Quốc đã trao trả Nghị về nước. Sau khi về nhà được 2 ngày thì gia đình bà đưa con trai nhập viện, sau hơn 10 ngày điều trị đã không qua khỏi. 

Theo thống kê của Công an huyện Chiêm Hóa, 6 tháng đầu năm 2019 đã có 115 trường hợp xuất cảnh và nghi xuất cảnh trái pháp luật. Trong đó, 19 trường hợp bị các cơ quan chức năng của Trung Quốc bắt giữ, trao trả về địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 44 trường hợp có mặt tại địa phương, còn 71 trường hợp chưa về. Với những diễn biến phức tạp đó, Công an huyện Chiêm Hóa đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các xã là điểm nóng về tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức 4 cuộc tuyên truyền tại xã Tân Mỹ, Phúc Sơn, Linh Phú, Yên Nguyên cho gần 300 người tham gia, đồng thời, phát phiếu tố giác tội phạm và cho công dân ký cam kết không tham gia xuất khẩu lao động trái phép. 

Thiếu tá Trần Mạnh Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Chiêm Hóa cho biết, thời gian tới công an huyện tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với các cơ quan, ban ngành tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, thành lập các tổ công tác đến từng hộ gia đình đã, đang, có khả năng có người xuất nhập cảnh trái phép làm công tác vận động, tuyên truyền để nhân dân nhận thức được mối nguy hiểm từ xuất khẩu lao động trái phép.

Việc xuất cảnh ra nước ngoài lao động là một nhu cầu chính đáng của người dân với hy vọng có cuộc sống ổn định. Hiện nay có nhiều công ty tuyển dụng lao động theo đường chính ngạch và có nhiều hỗ trợ phù hợp để người lao động lựa chọn. Vì vậy, người lao động hãy lựa chọn phương thức hợp lý để không gặp phải những rủi ro về kinh tế và tính mạng.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục