Những nữ “thủ lĩnh” thôn bản ở Chiêm Hóa

- Đảm việc nhà, giỏi việc thôn xóm là các nữ bí thư chi bộ, trưởng thôn ở Chiêm Hóa. Bằng sự tâm huyết, nhiệt tình, họ luôn được Đảng tin, dân mến. Họ được ví như những nữ “thủ lĩnh” đã và đang "thắp lửa" ở cơ sở.

Chị Lưu Thị Điệp, Bí thư Chi bộ thôn Chuông là nữ bí thư chi bộ có thâm niên lâu năm nhất của xã Hà Lang. Tính đến nay, chị đã có gần 20 năm làm công tác ở thôn xóm. Theo chị Điệp, kết quả nổi bật mà thôn Chuông đạt được là công tác giảm nghèo. Hằng năm, dựa trên kết quả rà soát, đánh giá phân loại hộ nghèo, chi bộ đều có kế hoạch giảm nghèo, đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách. Nhờ sự quan tâm và chỉ đạo sát sao, công tác xóa nghèo của thôn đạt kết quả khá cao. Nhiệm kỳ 2017 - 2020, chi bộ đã lãnh đạo xóa được 27 hộ nghèo, giảm hộ nghèo của thôn xuống còn 34 hộ, trong đó xóa 100% hộ đảng viên nghèo. 


Bà Lưu Thị Điệp, Bí thư Chi bộ thôn Chuông, xã Hà Lang (giữa) thăm mô hình trồng
hoa của hội viên phụ nữ thôn.

Năm 2020, Bó Củng là thôn được lựa chọn làm điểm “thôn nông thôn mới kiểu mẫu”. Theo đồng chí Đào Ngọc Vang, Chủ tịch UBND xã Kim Bình: Đây cũng là 1 trong những thôn thực hiện tuyến đường điện “thắp sáng đường quê” dài nhất trên địa bàn xã. Kết quả này một phần nhờ vào sự nhiệt tình, quyết đoán của nữ trưởng thôn Đặng Thị Kim. Chị Kim cho biết: Năm 2019, ngay sau khi có chương trình làm điểm xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, chị tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên, vận động nhân dân bê tông hóa một số tuyến ngõ xóm, lắp đặt hệ thống đường điện chiếu sáng. Ban đầu vận động người dân cũng khó khăn, do đoạn đường lắp điện dài, tiền đóng cao, trong khi thu nhập chính của người dân chỉ có lúa, ngô, mía, cuối năm mới thu hoạch. Chị đã chia từng nhóm hộ, mỗi nhóm phụ trách xây dựng một đoạn. Đoạn nào có ít hộ dân, kêu gọi các nhóm khác hỗ trợ. Với cách làm đó, năm 2019, thôn Bó Củng đã bê tông được 475 m đường thôn, lắp đặt trên 3.000 m điện thắp sáng đường quê.

Đảm nhận vai trò bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Nà Nẻm, xã Xuân Quang từ năm 2008 đến nay, những nhọc nhằn, buồn vui, gian khó của người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” được chị Ma Thị Sửu đều nếm trải. Chi bộ Nà Nẻm có 14 đảng viên, thôn có 81 hộ dân, chiếm 90% người dân tộc thiểu số. Do nhiều dân tộc khác nhau, trình độ dân trí không đồng đều, vì thế việc tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn. Chị Sửu chia sẻ: “Có hôm 3, 4 giờ sáng đã bị vực dậy đi hòa giải chuyện hàng xóm xích mích, vợ chồng cãi lộn. Hay chuyện phát triển đảng, không chỉ vận động quần chúng, mà còn phải vận động cả gia đình quần chúng đồng ý. Nỗ lực của chị Sửu được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, từ năm 2012 đến nay, chị đã cùng chi bộ, các tổ chức đoàn thể trong thôn vận động nhân dân tham gia mở rộng 1,3 km đường thôn, bê tông hóa trên 1,1 km đường giao thông, đường nội đồng, xây dựng sân thể thao và mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa thôn. Chi bộ hàng năm đều được đánh giá đạt trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Hà Thị Mai, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân Quang cho biết, trên địa bàn xã Xuân Quang có tới 9/12 bí thư chi bộ thôn, 8/12 trưởng thôn là nữ. Hầu hết các nữ bí thư, trưởng thôn đều phát huy được vai trò lãnh đạo, xây dựng khối đại đoàn kết và vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua ở địa phương. Năm 2019, xã Xuân Quang đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, kết quả trên có sự đóng góp rất lớn công sức của các nữ bí thư chi bộ, trưởng thôn.

Theo số liệu của Ban Tổ chức và Phòng Nội vụ Chiêm Hóa, nhiệm kỳ 2020 - 2022, huyện Chiêm Hóa có 70 nữ bí thư chi bộ và 40 trưởng thôn, tổ trưởng dân phố là nữ, trong đó có 15 nữ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Bằng cách này hay cách khác, các nữ “thủ lĩnh” ở các thôn, bản trên địa bàn huyện đã và đang có những đóng góp không nhỏ với cộng đồng, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội quốc phòng, an ninh ở địa phương.             

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục