Tiếng việt | English

Trồng cam chín sớm ở Phúc Thịnh

TQĐT - Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa phối hợp với UBND xã Phúc Thịnh đã trồng thử nghiệm 2 ha cam CS1 có ứng dụng tưới nhỏ giọt quanh gốc bằng công nghệ bù áp (giữ nguyên lượng nước tưới cố định trên những địa hình dốc).

Anh Hoàng Minh Tuấn (bên phải) bên vườn cam của gia đình.

Anh Hoàng Minh Tuấn, thôn Tân Hòa, xã Phúc Thịnh là hộ được chọn để thí điểm thực hiện mô hình. Năm 2016, anh Tuấn nhận được chứng nhận trang trại, lại đúng lúc có chương trình ứng dụng cây cam CS1 có công nghệ phun tưới bù áp, anh mạnh dạn đầu tư toàn bộ vốn để trồng cam. Anh Tuấn cho biết, đây là giống cam mang nhiều đặc tính tốt như chín sớm khoảng tháng 9 dương lịch, mùi vị thơm ngon, mẫu mã đẹp, đang được trồng phổ biến tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, giá bán từ 12.000 - 15.000 đồng/1kg. Tuy nhiên, chăm sóc cây cam này không dễ bởi loài loài cây này ưa ẩm, nhất là trong giai đoạn đậu quả và nuôi quả, lượng ẩm phải đạt từ 70 - 75%, trong khi đó với địa hình đồi dốc, diện tích rộng thì cung cấp lượng nước đủ cho cây cam sinh trưởng và phát triển là bài toán khó. Do vậy, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt có bù áp rất phù hợp cho những vườn cam có địa hình dốc. Ông Ma Phúc Khứu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa cho biết, khi ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt quanh gốc có bù áp tiết kiệm 50% lượng nước tưới, tiết kiệm nhân công tưới và bón phân tương đương 20 triệu đồng/ha/năm so với cách tưới thủ công truyền thống. Cây cam sinh trưởng phát triển tốt do luôn được cung cấp đủ đủ nước và phân bón cần thiết. 

Năm 2018, năm đầu tiên cây cam cho quả ổn định, gia đình anh Tuấn thu khoảng trên 30 tấn quả, lãi trên 200 triệu đồng. Việc áp dụng thành công hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc có bù áp đối cây cam CS1 đã khẳng định ưu thế của công nghệ này trên giống cam chín sớm, từ đó có cơ sở áp dụng trên diện rộng tại các vườn trồng cam khác trên địa bàn huyện Chiêm Hóa.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục