Ứng dụng thành công thụ tinh nhân tạo cho trâu

- Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Chăn nuôi đã thực hiện dự án khoa học “Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trâu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang” thực hiện tại xã Yên Nguyên và Hòa Phú (Chiêm Hóa). Sau gần 2 năm triển khai, dự án đang mang lại hiệu quả kinh tế.

Xã Yên Nguyên có 35 hộ dân tham gia dự án, các hộ ngoài việc được hỗ trợ trang thiết bị để thụ tinh cho trâu còn được tham gia các lớp tập huấn về cách chăm sóc trâu sinh sản, thời điểm phối giống thích hợp, khâu vệ sinh khi nghé con ra đời và cách chữa một số bệnh thường gặp. Anh Vũ Công Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Nguyên khẳng định, việc cải tạo đàn trâu thông qua biện pháp thụ tinh nhân tạo là bước đột phá trong chăn nuôi, nghé con có tầm vóc to, nặng hơn nghé bản địa.


Bà Nguyễn Thị Cúc, thôn An Bình, xã Yên Nguyên chăm sóc trâu tham gia dự án.

Gia đình bà Nguyễn Thị Cúc, thôn An Bình, xã Yên Nguyên là 1 trong 35 hộ của xã tham gia dự án từ đầu năm 2018. Bà được hỗ trợ toàn bộ vật tư như phôi giống, dụng cụ phối giống và được hỗ trợ 300.000 đồng cho 1 con trâu chửa, đẻ… Sau một năm tham gia dự án, trâu mẹ đã đẻ 1 nghé con đạt trọng lượng 40 kg, gấp 2 lần so với nghé giống bản địa.

Xã Hòa Phú có 40 hộ tham gia dự án, đã có 19 nghé con ra đời, trọng lượng ban đầu đều đạt trên 33kg/con. Bà Đỗ Thị Chi, thôn Đồng Mo cho biết, gia đình tham gia dự án từ tháng 1-2018, sau 1 năm đã có 1 nghé con. Quá trình tham gia dự án được hỗ trợ tiền thức ăn, phôi giống, khi nghé con ra đời được cán bộ thú ý xã thường xuyên theo dõi và hướng dẫn cách chăm sóc. Sau 5 tháng nuôi, đến nay nghé con đã có trọng lượng trên 120kg.


Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Chăn nuôi Hà Nội đánh giá đàn trâu.

Dự án khoa học “Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trâu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang” được triển khai tại huyện Chiêm Hóa thí điểm trên 75 con trâu tại xã Yên Nguyên và Hòa Phú từ tháng 1-2018. Trâu cái tham gia dự án phải có cân nặng từ 350 kg trở lên, sức khỏe tốt. Mỗi con trâu đều được cấp sổ thăm khám định kỳ do cán bộ thú y xã quản lý. Đến nay, trên địa bàn 2 xã có 30 nghé con được sinh ra với trọng lượng ban đầu từ 33 - 42 kg. Nguồn con giống được lấy từ Viện Chăn nuôi Hà Nội, điều này sẽ cải thiện di truyền của giống trâu địa phương, tránh đồng huyết, nâng cao chất lượng thịt thương phẩm.

Huyện Chiêm Hóa hiện có gần 30.000 con trâu, nhưng trọng lượng nhỏ và tầm vóc giống trâu còn thấp nên hiệu quả kinh tế mang lại cho người chăn nuôi chưa cao. Việc ứng dụng thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo đã mở ra hướng mới trong việc phát triển nghề nuôi trâu, giữ vững thương hiệu tập thể “Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang” đã được công nhận năm 2015.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục