Tiếng việt | English

Bố trí cán bộ tại bộ phận “một cửa” ở Hàm Yên: Nâng cao chỉ số hài lòng của người dân

TQĐT - Thực hiện chương trình cải cách hành chính, nhất là nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, huyện Hàm Yên đã bố trí, sắp xếp cán bộ đúng chuyên môn được đào tạo và phù hợp với từng lĩnh vực tại bộ phận “Một cửa” cấp huyện và cấp xã.

Công chức tại bộ phận “Một cửa” xã Thái Sơn (Hàm Yên) giải quyết công việc cho người dân.

Ông Phạm Đức Mạnh, Trưởng Phòng Nội vụ huyện cho biết, hiện nay, ở 100% bộ phận “Một cửa” cấp xã đã bố trí đủ một cán bộ tư pháp - hộ tịch được đào tạo chuyên ngành Luật và một cán bộ văn phòng - thống kê được đào tạo chuyên ngành Hành chính. Tại bộ phận “một cửa” cấp huyện hiện có 3 công chức chuyên trách được đào tạo các chuyên ngành Luật, Công nghiệp - Xây dựng, Tài chính - Kinh tế và được bố trí để giải quyết các thủ tục liên quan đến các lĩnh vực tư pháp, đất đai, giao thông - vận tải, kinh doanh, lao động - thương binh và xã hội. Chị Hoàng Thị Tám, chuyên viên Phòng Tư pháp được bố trí giải quyết công việc thuộc lĩnh vực tư pháp tại bộ phận “một cửa” huyện cho biết, việc bố trí cán bộ đủ và đúng chuyên môn giúp cho cán bộ khi tiếp nhận các thủ tục hành chính của người dân được dễ dàng hơn. Thủ tục liên quan đến lĩnh vực nào thì cán bộ đó tiếp nhận và xử lý. Do được đào tạo, bố trí làm việc đúng với chuyên môn nên trong quá trình xử lý, cán bộ nắm vững được kiến thức, có thể tuyên truyền, hướng dẫn luôn cho người dân các trình tự, thủ tục theo quy định, không phải mất nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu. 

Bộ phận “một cửa” thị trấn Tân Yên nhiều năm qua được đánh giá là bộ phận “một cửa” cấp xã kiểu mẫu, đạt tiêu chuẩn về đội ngũ cán bộ cũng như điều kiện cơ sở vật chất. Theo lãnh đạo UBND thị trấn Tân Yên, hàng năm, UBND thị trấn đều tổ chức kiện toàn, bố trí cán bộ đúng chuyên môn được đào tạo để giải quyết các công việc của người dân theo từng lĩnh vực chính là yếu tố quyết định hiệu quả hoạt động. Bộ phận “một cửa” thị trấn hiện có 4 cán bộ được bố trí ở 4 lĩnh vực tư pháp - hộ tịch, địa chính - xây dựng, văn phòng - thống kê, văn hóa - xã hội. Cán bộ ở đây đều có trình độ đại học và được đào tạo chuyên môn phù hợp theo quy định của Luật Hộ tịch.

Anh Lý Văn Chiến, công chức địa chính - xây dựng tại bộ phận “một cửa” thị trấn Tân Yên được đào tạo đại học chuyên ngành quản lý đất đai. Hiện nay, anh là một trong hai công chức địa chính - xây dựng của thị trấn hàng ngày trực tiếp giải quyết thủ tục về đất đai của công dân tại bộ phận “một cửa”. Anh Chiến chia sẻ, được làm việc đúng chuyên ngành đào tạo, việc xử lý các công việc dễ dàng hơn nhất là trong ứng dụng phần mềm đo đạc địa chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đo đạc bản đồ, trích in sao phục vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân. Làm việc tại bộ phận “một cửa”, thường xuyên tiếp xúc với người dân nên anh cũng có điều kiện để áp dụng những kiến thức lý thuyết được học vào thực tiễn công việc, cũng như mang những kiến thức được học để giải quyết thủ tục cho người dân một cách nhanh và đúng quy định. 

Theo ông Bùi Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Thái Sơn, đối với cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa”, nhất là cán bộ tư pháp - hộ tịch, chúng tôi luôn đề nghị phải bố trí đúng chuyên ngành Luật. Bởi đây là lĩnh vực khó, nếu cán bộ không được đào tạo đúng chuyên ngành, không nắm vững các quy định trong lĩnh vực này thì không những làm sai quy định, quy trình mà còn không thể hướng dẫn cho người dân được. Chị Nguyễn Thị Hoa, thôn 3 Thái Thủy, xã Thái Sơn cho biết: “Chúng tôi tin tưởng hơn khi cán bộ giải quyết thủ tục hành chính được đào tạo đúng chuyên ngành. Việc hướng dẫn người dân làm thủ tục sẽ không bị lúng túng”.

Bố trí cán bộ, công chức tại các bộ phận “một cửa” đúng chuyên môn là một trong những giải pháp để Hàm Yên nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, theo đồng chí Phạm Đức Mạnh, Trưởng Phòng Nội vụ huyện, bên cạnh yếu tố con người thì các bộ phận “một cửa” ở cấp xã cần phải được đầu tư về cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.

 Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục