Tiếng việt | English

“Cầu ước mơ” ở Yên Lâm

- Câu chuyện thầy giáo Đặng Đàm Trọng, dạy môn Thể dục, trường Tiểu học Yên Lâm I, xã Yên Lâm (Hàm Yên) huy động các nhà hảo tâm, đứng ra xây cầu dân sinh để bà con người Mông, người Dao thôn Thài Khao đi lại thuận lợi hơn, thật đáng quý. Cầu xây xong, khánh thành đúng dịp chào mừng 129 năm Ngày sinh Bác Hồ. Cầu được đặt tên là “Cầu ước mơ”, thỏa niềm mong ước, niềm vui mừng và thắp lên niềm tin về cuộc sống sớm đổi thay của bà con nơi đây.

Lên với bản khó...


 Thầy giáo Đặng Đàm Trọng, trường Tiểu học Yên Lâm I, xã Yên Lâm (Hàm Yên). 

6 năm dạy học ở xã vùng cao Yên Lâm và đã đi khắp điểm trường, nên thầy giáo Đặng Đàm Trọng nắm rõ từng cung, đoạn đường ở đây. Trước giờ xuất phát từ trung tâm xã lên thôn Thài Khao (vẫn thường gọi là bản Thài Khao), thầy Trọng giới thiệu: “Từ đây lên thôn khoảng 14 km. Đêm trước trời mưa to, đường trơn trượt, có thể một số đoạn bị sạt lở, đi xe máy phải mất một tiếng rưỡi mới đến nơi, thời gian tương đương đi xe máy từ trung tâm xã xuống tới thành phố Tuyên Quang. Đa số các thầy, cô giáo vào dạy học ở những điểm trường của thôn đều phải cắm bản. Thài Khao là thôn với nhiều “cái khó”, “cái nhất” của xã, là xa trung tâm xã nhất, đường đi khó nhất, có nhiều điểm trường nhất với 5 điểm trường mầm non và tiểu học; thôn chưa có điện lưới, không có sóng điện thoại”. 

Đi được nửa đường điện thoại đã “tút tút” báo ngoài vùng phủ sóng. Vượt qua đèo cao và biết bao đoạn cua gấp khúc, cuối cùng chúng tôi cũng đến được trung tâm thôn Thài Khao. Đón tiếp chúng tôi, anh Lý Văn Rồng, người trong thôn niềm nở, đang nghỉ hè mà thầy giáo vẫn lên bản à. Thầy giáo lên có việc gì gấp không?. Sau câu chuyện, biết ý định chúng tôi, anh Rồng nói thêm: “Từ hôm khánh thành cầu mới đến nay, bà con dân bản ai cũng vui mừng, mọi người biết ơn thầy giáo và các nhà tài trợ nhiều lắm. Cây cầu nhỏ thôi, nhưng với bản nghèo nó có ý nghĩa lớn lắm”. 

Thôn Thài Khao có 78 hộ dân người Dao, người Mông với gần 380 nhân khẩu. Thôn còn 24 hộ nghèo, chiếm 30,7% tổng số hộ. Nguồn thu nhập chính của bà con từ trồng rừng, chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà và cấy lúa. Bà con định cư tập trung theo 3 điểm dân cư là Thài Khao, Cọ Cỏm và Gốc Chanh. Điểm trung tâm Thài Khao, cách 2 điểm còn lại từ xa 3- 5 km. Đường xa cách trở, nên Nhà nước phải đầu tư xây dựng tới 5 điểm trường (gồm 2 điểm mầm non, 3 điểm trường tiểu học) phục vụ việc học tập của gần 60 cháu trong thôn. Thầy Trọng chia sẻ, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà con nơi đây sống tình cảm, đoàn kết, chân thành và rất quý mến, coi các thầy, cô giáo lên dạy học như con, em của dân bản vậy. Điều đó là nguồn động viên rất lớn các thầy, cô giáo yên tâm công tác, gắn bó với sự nghiệp trồng người nơi vùng khó khăn này. 

Đoàn kết xây “Cầu ước mơ”

Ở Thài Khao, khổ nhất là khi mọi người có việc phải đi ra trung tâm xã trong những ngày mưa. Sau mỗi cơn mưa đường trơn trượt, nhiều đoạn bị xói mòn, sạt lở, đoạn qua suối nước dâng cao, dòng nước chảy xiết, muốn vượt qua phải nhờ người khiêng xe máy, hoặc chờ nước rút hẳn mới qua được. Điều kiện giao thông cách trở là một trong những nguyên nhân cản trở sự phát triển kinh tế của người dân nơi đây. Thấu hiểu sự vất vả đó, từ tháng 8-2018, thầy Trọng đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm đóng góp tiền để xây cầu cho bà con. Bằng uy tín và sự nhiệt huyết của mình, đến tháng 3 - 2019, thầy đã kêu gọi được các cá nhân, đơn vị ủng hộ được 86 triệu đồng. Có kinh phí, chủ trương xây cầu cho thôn Thài Khao được cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban Giám hiệu nhà trường đồng tình ủng hộ. UBND xã đã cử cán bộ địa chính - xây dựng phối hợp với thầy cùng đi khảo sát, lựa chọn địa điểm và lên phương án làm cầu. 


“Cầu ước mơ” hoàn thành, đưa vào sử dụng tạo thuận lợi cho việc đi lại của bà con thôn Thài Khao.

Thầy Trọng nhớ lại, ban đầu, cũng có chút lo lắng khi quyết định xây cầu tại đoạn suối khó nhất lên điểm dân cư Gốc Chanh. Bởi lẽ, cầu xây đó phục vụ việc đi lại chủ yếu của khoảng 20 hộ dân tộc Mông, sợ rằng đa số bà con không đồng tình, việc khó thành công. Nhưng khi biết việc làm ý nghĩa đó, bà con đều vui mừng, ủng hộ, nhiệt tình tham gia. Riêng gia đình anh Lý Văn Rồng đã tự nguyện hiến 50 m2 đất rừng để mở đường dẫn lên cầu. 

Quá trình xây dựng cầu, thầy Trọng được sự hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật tận tình của công chức địa chính  - xây dựng xã để cây cầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện xe đạp, xe máy lưu thông qua cầu.

Theo chân thầy Trọng và bà con dân bản, chúng tôi đến cây “Cầu mơ ước” mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Đứng trên cầu, thầy Trọng giới thiệu về quá trình xây cầu: Ngày 1- 4-2019, bắt đầu khởi công xây dựng cầu, đến giữa tháng 5 thì hoàn thành, khánh thành đúng dịp chào mừng 129 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ. Cầu có chiều dài 13,5 m, rộng 1,24 m, cầu có 4 trụ, dầm bằng thép chịu lực. Khoảng 1 tháng rưỡi xây cầu, hầu như ngày nào thầy Trọng cũng có mặt ở công trình để chỉ đạo, giám sát, tập kết vật liệu theo tiến độ công trình...

Quá trình xây cầu, thầy Trọng gặp rất nhiều khó khăn, do thôn không có điện lưới, phải mượn máy phát điện từ thị trấn Tân Yên chở lên để phục vụ việc hàn sắt, thép; thôn chưa có sóng điện thoại, nên khi huy động bà con tham gia rất mất thời gian. Khi đổ xong 4 trụ cầu bằng bê tông cốt thép, cái khó nữa là do máy phát điện nhỏ, nguồn điện không đủ để hàn cả dầm cầu lớn. Vì vậy, anh phải thuê thợ hàn định hình dầm cầu ở ngoài trung tâm xã, rồi mới thuê xe ô tô tải kéo vào chân công trình. Dầm cầu dài 14 m và rất nặng nên ngày đặt dầm phải huy động hơn 20 người khiêng. Khó khăn là vậy, bù lại suốt quá trình xây dựng, thầy Trọng luôn nhận được sự động viên, ủng hộ của gia đình, đồng nghiệp, đặc biệt có sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ hết mình từ cán bộ thôn và toàn thể bà con thôn Thài Khao.

Tổng chi phí làm cầu tiết kiệm được khá nhiều, chỉ hết trên 60 triệu đồng, thấp hơn dự toán ban đầu, trong đó chưa kể bà con tham gia trên 60 ngày công và nhiều “mạnh thường quân” hỗ trợ miễn phí san gạt mặt bằng, vận chuyển vật liệu. Số tiền xây cầu còn dư, thầy Trọng đã thông qua các nhà hảo tâm, chuyển 16 triệu đồng lợp lại 140 m2 mái phòng tại điểm trường Tiểu học Thài Khao bằng tôn lạnh. Số kinh phí còn lại, thầy đang lên kế hoạch làm khu vui chơi tại các điểm trường Mầm non, Tiểu học tại thôn Thài Khao. 

Anh Giàng Seo Phủng, dân tộc Mông, người trong thôn tự hào: “Cầu được đặt tên là “Cầu ước mơ” thỏa niềm mong ước, niềm vui mừng của bà con. Cây cầu vừa minh chứng cho tình đoàn kết của dân bản và thắp lên niềm tin về cuộc sống của bà con sớm được đổi thay. Có cây cầu mới, bà con đi lại thuận tiện, an toàn hơn, việc vận chuyển nông sản dễ dàng và bán được giá hơn, nhất là mùa lũ bà con không còn cảnh khiêng xe máy nữa rồi”. 

Ông Sầm Văn Dinh, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm vui mừng cho biết: Việc thầy Đặng Đàm Trọng kêu gọi các nhà hảo tâm và đứng ra tổ chức xây cầu, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho bà con thôn Thài Khao là việc làm rất ý nghĩa, vô cùng cấp thiết, nhất là dịp mùa mưa bão có những diễn biến khó lường. Bên cạnh đó, những năm qua, bằng uy tín của mình, thầy Trọng đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo khi kêu gọi được những tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ hàng trăm phần quà là quần áo, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm, thực phẩm... trao tặng cho các hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Phóng sự: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục