Tiếng việt | English

Chợ đầu mối cam Hàm Yên: Phát huy vai trò kết nối cung - cầu

- Chợ đầu mối cam Hàm Yên tại xã Tân Thành được đầu tư xây dựng từ năm 2016 đến nay tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và thương lái tập kết, thu mua cam. Chợ đã phát huy vai trò kết nối cung - cầu cam cho thị trường, bảo đảm tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Chợ đầu mối cam Hàm Yên rộng hơn 12.600 m2 có hệ thống thoát nước, cổng, hàng rào, hệ thống điện và công trình vệ sinh… Chợ có vị trí thuận lợi cho các xe container từ các tỉnh miền Trung, miền Nam ra thu mua cam có chỗ dừng, đỗ và bốc hàng thuận tiện. Ông La Văn Hiệp, thôn Lăng Đán, xã Phù Lưu (Hàm Yên) cho biết, đến vụ thu hoạch cam, ông ra chợ đầu mối cam Hàm Yên trao đổi buôn bán với các tư thương. Tại đó, ông đã kết nối được tư thương ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, nhờ vậy việc cung cấp, tập kết bán cam có nhiều thuận lợi.


Thương lái thu mua cam tại chợ đầu mối ở xã Tân Thành, Hàm Yên.

Ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, hiện nay cam Hàm Yên đã được cung ứng tới tất cả các vùng trong cả nước. Tư thương của các tỉnh lên chợ đầu mối cam Hàm Yên trực tiếp thu mua và liên kết với các tư thương trên địa bàn huyện để cung ứng về các chợ ở các tỉnh khác như: Chợ Hòa Cường (TP Đà Nẵng), chợ Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh)... Từ đầu vụ đến nay, cam Hàm Yên tiêu thụ nhiều nhất là ở thị trường miền Trung chiếm 80%, miền Nam là 17% và miền Bắc là 3%. 

Anh Huỳnh Văn Tý, thương lái đến từ tỉnh Bình Định đã 3 mùa chở cam từ Hàm Yên vào miền Nam bảo, trước đây dân trong đó ít dùng loại quả này, vì không biết phân biệt cam Hàm Yên với cam Trung Quốc. Nhưng nay tại các chợ đầu mối phía Nam có điểm tập kết giới thiệu cam sành Hàm Yên nên số người mua tăng lên. Vì thế anh được các thương lái thuê chở cam Hàm Yên vào để bán. Cũng nhờ có chợ đầu mối cam ở Hàm Yên nên việc thu mua cam diễn ra thuận tiện hơn.

Theo thống kê của Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên, vào vụ cam có từ 8 - 15 xe container, trọng tải 30 tấn đến chợ đầu mối Tân Thành mua cam. Dịp tuần rằm, mồng một thì số lượng xe đến thu mua nhiều hơn và thường phải bốc hàng đến tận 1 - 2 h sáng mới xong. Khi vào vụ thu hoạch cam rộ hoặc Tết Nguyên đán, chợ hoạt động 24/24 giờ, lưu lượng hàng hóa xuất bán cao gấp nhiều lần so với ngày bình thường. 

Cùng với việc phát triển các dịch vụ buôn bán tại chợ đầu mối cam Hàm Yên thì các dịch vụ liên quan hoạt động của chợ cũng ngày càng phát triển như dịch vụ bốc hàng thuê. Hiện tại chợ có 4-5 nhóm bốc vác, mỗi nhóm 4 - 5 người chuyên bốc xếp, vận chuyển cam lên xe container. Công việc vận chuyển, bốc xếp được thực hiện nhanh chóng, chuyên nghiệp giúp thương lái đóng cam nhanh và kịp giờ vận chuyển.   

    Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục