Tiếng việt | English

Chuyện Thành Long làm sân thể thao

TQĐT - Câu chuyện xã Thành Long (Hàm Yên) có được sân thể thao trung tâm xã ở thôn Thành Công 2 được ví như một kỳ tích ở xã vùng đặc biệt khó khăn này. Có được kết quả đó là nhờ sự quyết liệt, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác dân vận, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong hiến đất, huy động nguồn lực từ xã hội hóa.

Một góc sân thể thao trung tâm xã Thành Long (Hàm Yên) được làm từ
sự đồng thuận của bà con nhân dân.

Khát khao có sân thể thao trung tâm xã

Theo đồng chí Hoàng Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Thành Long, hàng chục năm qua, cán bộ và nhân dân trong xã luôn mong muốn có sân thể thao trung tâm để phục vụ các hoạt động tập luyện, thi đấu thể thao và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo không khí vui tươi trong mỗi dịp lễ, tết. Nhưng vì không có sân nên các hoạt động đó ít được tổ chức, nếu có tổ chức lại phải đi mượn sân ở thôn hoặc tận dụng mặt bằng ở khu chợ. Cấp ủy, chính quyền xã cũng họp bàn, nghiên cứu các phương án tìm địa điểm xây dựng sân nhưng đều vướng mắc vì không tìm đâu quỹ đất đủ diện tích.

Thời buổi “tấc đất, tấc vàng”, muốn giải phóng mặt bằng sân vận động thì phải cần kinh phí rất lớn, không biết lấy từ nguồn nào. Thực tế, xã có địa hình chủ yếu là đồi núi nên phương án bạt núi làm sân bóng cũng từng được tính đến nhưng không khả thi. Bởi riêng nguồn kinh phí cho khâu san, gạt mặt bằng rất lớn nên xã không thể kham nổi. Do đó, khát khao có 1 sân thể thao trung tâm xã của cán bộ và nhân dân trong xã cứ kéo dài mãi từ năm này qua năm khác. Không có sân bóng nên ảnh hưởng đến phát triển phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn xã. 

Sống hơn nửa đời người ở xã, ông Bàng Minh Sửu, năm nay 62 tuổi, Bí thư Chi bộ thôn Thành Công 2 có cùng suy nghĩ với nhiều bà con khác về mong muốn có được 1 sân thể thao trung tâm xã. Ông Sửu bày tỏ: “Đúng là không có sân vận động trung tâm nên bà con mình thiệt thòi thật, nhất là giới trẻ. Trông sang các xã bạn có sân thể thao xã, mỗi năm họ đều tổ chức một vài giải bóng đá nam, bóng đá nữ vào các dịp lễ tết, mình cũng thấy chạnh lòng. Các cháu thanh niên yêu thích, có năng khiếu đá bóng muốn chơi bóng chỉ biết sang xã khác đá nhờ sân. Hoặc các cháu phải đá bóng trên ruộng sau mỗi vụ gặt, nhưng cũng tranh thủ đá được thời gian ngắn phải trả ruộng lại cho bà con canh tác”. 

Khéo léo vận động, tạo sự đồng thuận

Với quyết tâm chính trị cao nỗ lực để làm được sân thể thao trung tâm xã, cấp ủy, chính quyền xã Thành Long đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn, trong đó giao nhiệm vụ cho UBND xã tổ chức đoàn khảo sát, phân công cán bộ chuyên môn nghiên cứu phương án khả thi. Phương án làm sân ở trung tâm xã ở thôn Thành Công 2 (cách trụ sở xã vài trăm mét, đường đi thuận tiện) được tính đến. Tuy nhiên, khu đất dự kiến đó chỉ có ít diện tích quỹ đất 5% của địa phương, còn lại là đất canh tác của 8 hộ ở thôn Thành Công 2, thôn Đoàn Kết 3 và thôn Loa.

Đồng chí Hoàng Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Thành Long chia sẻ, ban đầu, qua tính toán quỹ đất cần cho xây dựng sân trung tâm xã và đường dẫn vào sân khoảng 1 ha, cũng khá lo lắng nếu bà con không đồng thuận. Nhưng qua nắm bắt tình hình dư luận, tìm hiểu nguyện vọng của bà con, cấp ủy, chính quyền đã tăng cường tuyên truyền, giải thích rõ chủ trương, đồng thời kiên trì vận động để tạo sự đồng tình, ủng hộ của bà con. Song song với đó, cấp ủy, chính quyền đã phát huy tốt vai trò của đảng viên, cán bộ, người uy tín với phong trào dân vận khéo.

Tiêu biểu như ông Bàng Minh Sửu, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận, người uy tín ở thôn Thành Công 2 khi vừa được vận động ông đã cùng gia đình tự nguyện hiến phần đất gần 1.600 m2. Cùng với đó, ông còn  tích cực tuyên truyền, giải thích rõ chủ trương đó và vận động bà con cùng làm theo. Sau một thời gian kiên trì vận động, cả 8 hộ dân đều đồng thuận nhường lại phần đất canh tác, hộ ít 150 m2, hộ nhiều 3.700 m2, góp phần tạo quỹ đất để chính quyền xây dựng công trình công ích. Cụ thể như hộ bà Trần Thị Hồng hiến 3.700 m2; ông Phan Văn Ngay hiến gần 1.270 m2; ông Bàng Minh Thượng hiến 960 m2; ông La Văn Khanh hiến 959 m2... 

Khi các hộ đã đồng thuận, chính quyền xã đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với cán bộ thôn và các hộ dân sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết để bàn giao đất, tạo quỹ đất sạch xây dựng sân thể thao. Giữa năm 2018, bằng uy tín của mình, các đồng chí lãnh đạo xã Thành Long đã tuyên truyền, vận động một số doanh nghiệp, các hộ dân có máy xúc, ủi và xe công nông hỗ trợ địa phương san, ủi mặt bằng sân thể thao trung tâm xã. Khi hoàn thành tổng khối lượng đất 2.500 m3 phải san, ủi (tiền san gạt là 35 nghìn đồng/m3), nguồn xã hội hóa được là gần 90 triệu đồng. Tiếp đó, cấp ủy, chính quyền xã giao cho Đoàn Thanh niên xã tiến hành trồng cây xanh xung quanh khu vực sân, tạo không gian thoáng mát.

Cùng cán bộ thôn, xã đến sân thể thao của xã vừa được san gạt xong mặt bằng, chị Trần Thị Hồng, dân tộc Cao Lan, thôn Thành Công 2 vui mừng bảo: “Có sân thể thao trung tâm xã mới, nơi mọi người đều có thể đến vui chơi, rèn luyện thể thao ai cũng mừng cả. Gia đình chị tự hào vì là hộ hiến nhiều đất nhất góp phần làm nên sân này. Thú thực, trước khi mới được các bác cán bộ xã, thôn xuống vận động hiến đất mọi người trong gia đình phân vân, tiếc lắm. Vì khu đất đó là của ông bà để lại, cứ trồng mía, sắn, ngô, đỗ giúp gia đình có khoản thu trên 15 triệu đồng/năm. Khi được giải thích rõ, hiểu đúng chủ trương lớn, cả nhà đều cùng chung suy nghĩ mình chịu thiệt thòi chút để mang lại lợi ích lâu dài, mọi người có sân thể thao để vui chơi, rèn luyện sức khỏe nên mọi người đều đồng thuận hiến đất”. 

Không riêng ông Sửu, chị Hồng mà mọi người trong xã Thành Long đều vui khi có sân mới, mỗi buổi chiều có khá đông thanh niên và các cháu nhỏ đến đá bóng. Đây là tín hiệu vui cho phong trào thể thao của xã nhà sẽ không ngừng phát triển trong những năm tới.

Phóng sự: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục