Tiếng việt | English

Hàm Yên hướng tín dụng về hộ nghèo và gia đình chính sách

TQĐT - Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hàm Yên đã tập trung khai thác tối đa mọi nguồn vốn, giải ngân nhanh chóng các chương trình cho vay đến hộ nghèo và gia đình chính sách.

Trong câu chuyện của mình, chị Vân nhắc nhiều đến sự giúp đỡ về vốn của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hàm Yên. Khi người chồng là trụ cột chính qua đời, chị phải đôn đáo, chạy vạy nuôi 5 con ăn học. Năm 2013, chị được vay 15 triệu đồng vốn của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, chị quyết định gom tiền mua thêm trâu để chăn nuôi trâu sinh sản, vừa có sức kéo lại tăng thêm thu nhập. Sau một vài năm đàn trâu của gia đình chị có tới 4 con, năm vừa rồi chị bán 2 con để lấy tiền nuôi con gái đầu đang theo học đại học. Chị Vân chia sẻ “Nhờ nguồn vốn của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, dù món vay chưa cao nhưng là tiền đề để tôi tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt, phấn đấu phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo…”.


Bà Leo Thị Da, thôn Quang, xã Phù Lưu phát triển chăn nuôi trâu sinh sản
từ nguồn vốn vay của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hàm Yên.

Theo chân bà Phạm Thị Lụa, tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn thôn Quang, xã Phù Lưu chúng tôi đến thăm gia đình bà Leo Thị Da, một hộ nghèo khác trong thôn Quang được vay 20 triệu đồng từ tháng 4-2015 của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện. Bà Da cho biết: “Gia đình tôi có 3 thế hệ sống chung một nhà, cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và 2 sào ao nuôi cá. Nhờ nguồn vốn của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cùng với số tiền tích lũy của gia đình, tôi mua 1 con trâu đã chửa được 4 tháng về nuôi. Đến  nay, trâu mẹ đã đẻ và trâu con đang sinh trưởng, phát triển tốt. Gia đình tôi sẽ tiếp tục chăn nuôi phát triển đàn để có thêm nguồn thu ổn định”. 

Đây chỉ là 2 trong số hàng nghìn hộ dân nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Hàm Yên được thụ hưởng nguồn vốn chính sách ưu đãi đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế. Theo ông Nguyễn Thanh Khang, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hàm Yên thì thông qua chương trình vay vốn ưu đãi, được sự giúp đỡ quan tâm sát sao của các cấp hội, đoàn thể nên hầu hết các hộ vay đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả cao. Tính đến hết ngày 25-2, tổng dư nợ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hàm Yên đạt trên 278,8 tỷ đồng, trong đó các xã có số dư nợ lớn như: Phù Lưu, Hùng Đức, Thành Long, Minh Hương, Yên Thuận...

Để phát huy hiệu quả cao của đồng vốn vay, cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hàm Yên đã chủ động triển khai cho vay theo từng địa bàn, tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên thực hiện ủy thác vay vốn. Cùng với đó, duy trì các điểm giao dịch tại các xã, thị trấn và tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, xóm, tạo điều kiện để người dân tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. Có được vốn đã khó, nhưng để đồng vốn sinh lời càng khó hơn, nhất là đối với các hộ nghèo. Do đó, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện còn tư vấn, hỗ trợ các hộ sử dụng vốn vay hiệu quả, đúng mục đích. Đơn vị tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phổ biến, hướng dẫn các hộ vay áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, từng bước phát huy hiệu quả nguồn vốn, nâng cao thu nhập.

Năm 2016, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hàm Yên phấn đấu tổng dư nợ hơn 299,2 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hộ nghèo 114,56 tỷ đồng; hộ cận nghèo 54 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 3,4 tỷ đồng; cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 46 tỷ đồng… Để các chương trình tín dụng ưu đãi tiếp tục có hiệu ứng tốt, phòng tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét, lập danh sách xác nhận đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn, giải ngân kịp thời, tạo điều kiện cho người dân được vay vốn sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và tiến tới thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Mai Hương

Tin cùng chuyên mục