Tiếng việt | English

Hàm Yên huy động sức mạnh nhân dân

TQĐT - Việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở trên địa bàn huyện Hàm Yên đã phát huy quyền làm chủ, huy động sự đóng góp của nhân dân trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện, Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở huyện Hàm Yên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của việc thực hiện QCDC ở cơ sở, thực thi công vụ; trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong thực hiện, giám sát việc thực hiện QCDC ở địa phương, cơ quan, đơn vị; giám sát, kiểm tra việc quản lý, điều hành của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn.


Tuyến đường thôn 5 Thống Nhất, xã Yên Phú (Hàm Yên) được nhân dân
đóng góp xây dựng đèn chiếu sáng.

Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đoàn viên, hội viên thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về QCDC ở cơ sở. Phát huy phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, toàn huyện đã huy động được sức mạnh to lớn từ nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên... Trong năm 2016 và 2017, huyện đã huy động nguồn lực trong nhân dân với phương châm “nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” thực hiện bê tông hóa trên 38 km đường nội đồng, kiên cố hóa gần 

30 km kênh mương nội đồng; xây dựng 34 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố. Huyện đã có 3 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới là Bình Xa, Đức Ninh và Thái Hòa, phấn đấu cuối năm 2018 có thêm xã Nhân Mục. 

Các cơ quan, đơn vị của huyện, UBND các xã, thị trấn đã chú trọng công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của huyện, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn của huyện đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan tổ chức trên 60 buổi đối thoại trực tiếp với khoảng 1.600 lượt người dân, liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng xây dựng mương thoát nước, nhà văn hóa, làm cầu, nhà máy thủy điện... Động thái tích cực đó đã kịp thời tháo gỡ những “ngòi nổ”, nếu không giải quyết sớm, dứt điểm có thể trở thành vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Phạm Văn Chinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Yên Phú (Hàm Yên) chia sẻ, việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở ở xã với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra” đã phát huy vai trò làm chủ, huy động nguồn lực to lớn của nhân dân tham gia xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn. Ví như, phong trào “thắp sáng đường quê” được thực hiện từ năm 2016 đã nhanh chóng lan tỏa đến toàn xã. Đến nay, tổng chiều dài các tuyến đường được chiếu sáng ban đêm là hơn 10 km.

Vừa qua, trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng trụ sở làm việc xã, cầu dân sinh ở thôn Làng Chiềng, thôn 2 Yên Lập. Chủ trương là đúng nhưng lại vướng ở khâu giải phóng mặt bằng. Để gỡ khó vấn đề đó, từ cuối năm 2017 đến đầu 2018, Ủy ban MTTQ xã đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị, ngành liên quan tổ chức 3 cuộc đối thoại với nhân dân. Ở mỗi cuộc đối thoại bà con được thông tin đầy đủ về các dự án, công trình xây dựng, được tham gia đóng góp ý kiến, đề đạt nguyện vọng. Thông qua tuyên truyền, vận động, được giải thích thấu đáo những vấn đề thắc mắc nên bà con đều đồng thuận, tạo thuận lợi cho việc triển khai xây dựng công trình đúng tiến độ. 

Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt QCDC trong công khai các chương trình đầu tư, công trình, dự án xây dựng hạ tầng,... Qua đó, để nhân dân được biết, được đóng góp ý kiến, tham gia giám sát thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục