Tiếng việt | English

Hàm Yên quan tâm chăm sóc người có công

- Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, những năm qua, huyện Hàm Yên luôn xác định công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Qua đó, thể hiện tình cảm biết ơn sâu sắc đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập dân tộc.

Lãnh đạo huyện Hàm Yên thăm và tặng quà ông Bùi Văn Miều (ở giữa), bố liệt sỹ,
 thôn Khánh Hòa, xã Thái Hòa.

Toàn huyện hiện có 861 người là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết, để thực hiện tốt công tác chăm lo cho các gia đình chính sách và người có công, huyện đã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tới mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, vận động nhân dân tham gia quyên góp ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7... 

Từ đầu năm đến nay, huyện đã vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 269 triệu đồng; chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 4.295 lượt đối tượng chính sách, người có công với số tiền trên 8 tỷ đồng; trợ cấp điều dưỡng tại gia đình và đi điều dưỡng tập trung cho 450 đối tượng. Nhân dịp Ngày Thương binh liệt sỹ 27-7, toàn huyện đã tặng quà cho trên 2.250 đối tượng với kinh phí gần 450 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa nhà bia ghi tên liệt sỹ xã Bình Xa trị giá 43 triệu đồng. Ngoài ra, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện còn tổ chức rà soát, cấp đổi thẻ BHYT cho các đối tượng chính xác, kịp thời, bảo đảm 100% đối tượng chính sách là người có công với cách mạng được cấp thẻ BHYT khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ở các cơ sở y tế. 

Trước đó, năm 2018, toàn huyện có 149 hộ chính sách, người có công được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở, với tổng số tiền 2,85 tỷ đồng. Huyện đã chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 4.295 lượt đối tượng chính sách, người có công với số tiền trên 8 tỷ đồng; trợ cấp điều dưỡng tại gia đình và đi điều dưỡng tập trung cho 142 đối tượng. 

Được huyện hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà ở, ông Bế Hồng Quay, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thôn Xuân Mai, xã Hùng Đức xúc động chia sẻ, trước đây, gia đình ông ở trong ngôi nhà đã xuống cấp. Nay được huyện hỗ trợ xây nhà mới, ông và con cháu vui mừng lắm. Ngoài ra, hằng năm, vào dịp lễ, Tết, gia đình đều được lãnh đạo các cấp đến thăm hỏi và tặng quà. Đó là nguồn động viên để gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, bảo ban con cháu tập trung phát triển kinh tế để có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã tăng cường công tác chỉ đạo cán bộ chuyên môn thực hiện tốt các chính sách đối với người có công ở địa phương; phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình vươn lên trong cuộc sống. Xã Tân Thành hiện có 61 gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Xã đã đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nhất là những nội dung mới ban hành liên quan đến đối tượng chính sách; thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời, chính xác chế độ cho người có công. Nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sỹ năm 2019, xã đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 10 suất quà cho 10 đối tượng chính sách với số tiền 5 triệu đồng từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của xã. Đồng thời, vận động đóng góp quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được trên 13 triệu đồng.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn. Qua đó, góp phần động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.           

   Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục