Hàm Yên quyết liệt thu ngân sách

TQĐT - Theo đánh giá của Chi cục Thuế huyện Hàm Yên, năm nay tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn, một số sản phẩm đạt thấp, đặc biệt là dăm mảnh và gỗ xẻ thanh. Nhiều doanh nghiệp xây dựng không có việc làm dẫn đến số thuế phải nộp giảm so với năm 2017.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Hàm Yên kiểm tra hồ sơ của người nộp thuế.

Một số doanh nghiệp có mức nợ thuế nhưng đã ngừng hoạt động kinh doanh và không có khả năng thanh toán. Trong khi đó, chế tài xử phạt các doanh nghiệp nợ thuế chưa thực sự nghiêm, nợ thuế tính đến hết tháng 10 năm nay là trên 5 tỷ đồng, tỷ lệ nợ đọng chiếm 9%. Các khoản thu đạt thấp là thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 66,8% so với dự toán; thu tiền cho thuê đất đạt 50,4% so với dự toán.

Để giải quyết khó khăn, Chi cục Thuế huyện đã tham mưu cho UBND huyện thành lập  tổ chỉ đạo công tác chống thất thu ngân sách và thu hồi nợ đọng thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng dưới 5%. 

Ông Nguyễn Xuân Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Hàm Yên cho biết, để hoàn thành kế hoạch năm, chi cục đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan thực hiện rà soát và quản lý chặt chẽ các nguồn thu phát sinh trên địa bàn đối với các lĩnh vực xây dựng cơ bản, chế biến lâm sản, khai thác khoáng sản, vận tải thương mại. Chi cục triển khai quyết liệt công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, thực hiện rà soát, phân loại nợ, giao chỉ tiêu thu nợ cho từng bộ phận, kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với người nộp thuế có số nợ trên 90 ngày theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các xã, thị trấn, công tác thu ngân sách năm nay có nhiều tích cực. Đến thời điểm hiện tại một số địa phương đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách như: Thái Sơn, Bạch Xa, Yên Thuận, Bình Xa và thị trấn Tân Yên. Các xã, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế huyện để thực hiện công tác thu và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người nộp thuế cũng như những sắc thuế mới. 

Thị trấn Tân Yên là địa phương có mức khoán thu lớn nhất so với các xã trên địa bàn nhưng nhiều năm qua, công tác thu của thị trấn luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Theo bà Hà Thanh Thuận, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Yên, năm nay chỉ tiêu thu ngân sách của thị trấn là 2,390 tỷ đồng, nhưng hiện đã vượt 8,3% dự toán được giao. Để đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm, thị trấn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung rà soát tất cả các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn để tránh thất thu thuế, đồng thời triển khai thu thuế đối với hoạt động xây dựng cơ bản tư nhân, thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Tính đến 30-10, Chi cục Thuế huyện đã thu ngân sách 68,6 tỷ đồng, đạt 91,5% so với dự toán, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017. Với việc thực hiện quyết liệt các giải pháp trong công tác thu ngân sách, huyện Hàm Yên sẽ đạt và vượt dự toán được giao.      

   Bài, ảnh: Linh Đan

Tin cùng chuyên mục