Tiếng việt | English

Người dân Hàm Yên ổn định cuộc sống sau thiên tai

- Dông lốc kèm theo mưa đá đã làm thiệt hại nặng nề tài sản, hoa màu của người dân ở một số địa phương trên địa bàn huyện Hàm Yên. Với phương châm “4 tại chỗ” việc khắc phục hậu quả đã được thực hiện khẩn trương, đời sống của người dân ổn định trở lại, sản xuất từng bước được khôi phục.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Yên, mưa đá kèm theo dông lốc xảy ra đêm  2-3 đã làm 1 người bị thương, 5 nhà bị sập đổ hoàn toàn; 581 nhà tốc mái và hư hại 648 ha lúa cây màu, cây lâm nghiệp bị đổ gẫy, dập nát. Ước tính thiệt hại trên 2,6 tỷ đồng.


Người dân thôn Quang, xã Phù Lưu (Hàm Yên) thu dọn tài sản cho hộ bị thiệt hại sau thiên tai.

Ông Đỗ Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, huyện đã chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ", không để người dân phải chịu cảnh màn trời, chiếu đất hay thiếu đói. Huyện chỉ đạo các xã có hộ dân bị ảnh hưởng do mưa đá, dông lốc huy động tối đa lực lượng dân quân và đoàn thanh niên giúp người dân dựng lại nhà, sửa chữa những mái ngói, mái tôn bị hỏng để ổn định cuộc sống. Sau khi có danh sách thống kê, huyện sẽ tiếp tục thực hiện việc cứu hộ, cứu trợ. Riêng đối với những hộ bị sập nhà hoàn toàn, huyện hỗ trợ trực tiếp từ 3-10 triệu đồng để khắc phục khó khăn ban đầu.

Xã Hùng Đức, ngay đêm 2-3, rạng sáng ngày 3-3 lực lượng dân quân xã, cùng bà con lối xóm đã đến thu dọn tài sản, đồng thời bố trí nơi ở tạm cho các hộ bị sập nhà. Ông Lý Văn Dũng, thôn Ẻn cho biết, mưa đá, dông lốc đã làm nhà ông bị sập đổ hoàn toàn, trong lúc khó khăn nhất gia đình đã được hàng xóm cho ở nhờ, đến sáng cán bộ thôn và anh em hàng xóm mỗi người 1 tay giúp gia đình thu dọn tài sản, chuyển đến ở tạm tại nhà văn hóa thôn. Mặc dù còn khó khăn song sinh hoạt của gia đình đã cơ bản được ổn định. Cũng trên địa bàn thôn Ẻn còn 3 hộ dân bị sập nhà là gia đình các anh Bàn Văn Quân, Nguyễn Văn Tuyên, Đặng Văn Tiến cũng đã được bố trí chỗ ở tạm, chờ dựng lại nhà ở.  

Tại xã Phù Lưu, Minh Dân ngay khi mưa dông chấm dứt người dân đã đồng sức, đồng lòng hỗ trợ ngày công, vật liệu xây dựng giúp các gia đình lợp lại nhà ở. Tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách đã được phát huy hơn lúc nào hết. Các đại lý vật liệu xây dựng đã cho các hộ dân bị thiệt hại tạm ứng tấm lợp để sửa chữa lại nhà ở, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Ông Ma Văn Quyết, thôn Quang, xã Phù Lưu xúc động cho biết, cảm ơn huyện hỗ trợ tiền, cảm ơn bà con giúp ngày công thu dọn tài sản đến nơi an toàn. 

Ông Đặng Văn Tình, thôn Thác Vàng, xã Minh Dân, nạn nhân duy nhất bị thương do dông lốc, mưa đá cũng đã được Trung tâm Y tế huyện Hàm Yên hỗ trợ xe đưa về Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chữa trị.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Hàm Yên, sau 2 ngày dông lốc, mưa đá xảy ra cuộc sống của bà con đã ổn định trở lại, sản xuất được khôi phục, không có tình trạng người dân thiếu chỗ ở, thiếu lương thực.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục