Tiếng việt | English

Phụ nữ Thành Long thi đua thoát nghèo

TQĐT - Hội LHPN xã Thành Long (Hàm Yên) đã tích cực vận động hội viên thi đua lao động sản xuất, triển khai hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo.

Lãnh đạo Hội LHPN xã Thành Long (Hàm Yên) thăm mô hình chăn nuôi của
gia đình chị Nịnh Thị Linh, thôn Thành Công 2.

Chị Hoàng Thị Tuyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Long cho biết, toàn xã có 920 hội viên sinh hoạt ở 16 chi hội, trên 70% chị em là người Dao và Cao Lan. Là xã vùng đặc biệt khó khăn nên tỷ lệ hộ hội viên nghèo còn cao (trên 60%). Do đó, Hội LHPN xã xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Hàng năm, Hội LHPN xã đều rà soát số hộ hội viên nghèo và tìm hiểu nguyên nhân nghèo để có các giải pháp hỗ trợ. 

Căn cứ vào kế hoạch giảm nghèo được giao, Hội chủ động phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành phụ trách giúp đỡ các nhóm hộ, từng hộ dự kiến thoát nghèo trong năm. Đồng thời, tích cực phối hợp các ngành, đơn vị liên quan tổ chức cho các hội viên tham gia tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi; tạo điều kiện cho các chị em tham gia học nghề, được tư vấn giới thiệu đi làm tại các khu công nghiệp, chế xuất trong nước. Trung bình, mỗi năm có trên 150 lượt hội viên phụ nữ được tham gia tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật và được đào tạo nghề; trên 50 hội viên đi làm việc ở các khu công nghiệp.

Hội còn tín chấp để các chị em có thể tiếp cận các nguồn vốn vay đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Đến nay, toàn xã có trên 800 hộ hội viên được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với tổng dư nợ trên 19 tỷ đồng. Đa số các hộ hội viên sử dụng vốn vay vào đầu tư thâm canh lúa, phát triển cây ăn quả, trồng mía, trồng rừng và chăn nuôi trâu, dê, lợn, gà. Hộ bà Nịnh Thị Phượng, ở thôn Loa thoát nghèo năm 2017. Trước đó, Hội đã tín chấp cho gia đình bà vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách huyện, cộng với số vốn tích góp được, bà đã mua 1 cặp trâu sinh sản về nuôi, đầu tư trồng 1 ha rừng và cải tạo vườn tạp trồng gần 100 gốc bưởi. Với bản tính cần cù, chăm chỉ lao động, bà Phượng còn động viên con đi làm việc ở các khu công nghiệp để tăng thêm thu nhập. Nhờ đó, gia đình bà đã làm được nhà xây kiên cố và có thu nhập ổn định vươn lên thoát nghèo bền vững.

Toàn xã Thành Long hiện có trên 50 mô hình hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi có mức thu nhập từ trên 80 triệu đồng/năm trở lên. Tiêu biểu như mô hình phát triển dịch vụ ăn uống, karaoke của chị Đinh Thị Cúc, chi hội thôn Cây Đa; mô hình trồng mía, dịch vụ máy xúc, ô tô vận tải của chị Bùi Thị Yến, chi hội thôn Loa; mô hình cấy lúa, trồng rau và cây vụ đông của chị Nguyễn Thị Miễn, chi hội thôn Hưng Long...

Đến thăm gia đình chị Nịnh Thị Linh, thôn Thành Công 2, xã Thành Long đúng lúc chị đang cho trâu ăn. Chị Linh vui mừng cho biết, thông qua tín chấp của tổ chức Hội, gia đình chị được vay 30 triệu đồng phát triển chăn nuôi trâu sinh sản. Nhờ được đi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi ở xã, chị đã nắm vững kiến thức phòng bệnh cho vật nuôi và chủ động trồng thêm 2 sào cỏ voi làm thức ăn cho trâu. Qua gần 3 năm nuôi, đến nay gia đình đã có 3 con trâu. Đây là tài sản lớn và là “cần câu” để gia đình chị phấn đấu thoát nghèo bền vững trong năm 2018 này. 

Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp, nên hàng năm Hội LHPN xã Thành Long luôn hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo. Năm  2017, toàn xã có 101 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo và năm 2018 phấn đấu có 31 hộ hội viên thoát nghèo, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục