Tiếng việt | English

Quang “tây”

- Người dân xã Bình Xa đặt cho Quang cái tên Quang “tây”. Cái tên đó không phải bởi Quang có dáng vóc to cao, giống người tây mà vì anh thường xuyên tiếp đón khách nước ngoài và giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo.

Biến đất khó thành trang trại trù phú

Quang vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở huyện Kim Động (Hưng Yên). Khó khăn, thiếu thốn nên chỉ học được có hết lớp 5, Quang đã phải bỏ học lên Hà Nội kiếm sống. Ở chốn đô thành, những năm tuổi thơ của một đứa trẻ mới 11 tuổi đầu, Quang vất vả vật lộn với nghề đánh giày, bán báo, bán đồ lưu niệm. Thời điểm bán đồ lưu niệm cho khách nước ngoài, Quang đã tự học được chút tiếng Anh “bồi” nhờ đó tạo cho mình nhiều lợi thế trong việc bán hàng. Nhận thấy mình có năng khiếu về ngoại ngữ, Quang đã đăng ký học tiếng Anh ở các trung tâm dạy ngoại ngữ. Ở thời điểm những năm 90, người thông thạo tiếng Anh là một lợi thế rất lớn trong việc tìm kiếm việc làm, Quang được nhận làm phiên dịch cho người nước ngoài, hướng dẫn viên du lịch, đó cũng chính là lúc Quang thoát được cuộc sống vất vả, tạm bợ. Khi có các mối quan hệ, Quang còn làm cả kênh bán hàng xuất khẩu, làm các dự án nhân đạo của người nước ngoài…

Dù làm công việc gì thì Quang vẫn nuôi cho mình một ước mơ thuở bé, Quang bảo: "Quê mình đồng bằng,  mỗi khi nhìn về đám mây xa nơi có dãy núi mờ xa, mình luôn ước mơ được đến đó. Sau này được tận mắt thấy phong cảnh núi rừng mình lại ước sẽ được sinh sống ở đây, được trồng cây". Thế rồi Quang quyết định từ bỏ Hà Nội để đi tìm mảnh đất nơi núi rừng lập nghiệp. Sau nhiều lần khảo sát ở các tỉnh miền núi khác, điểm dừng chân cuối cùng mà Quang lựa chọn là một quả đồi, phía sau là dãy núi Cham Chu thuộc thôn Đo, xã Bình Xa. 


Vương Ngọc Quang trực tiếp thụ phấn cho hoa bưởi.

Khi mua mảnh đất hơn 1 ha này, nhiều người trong thôn đều ái ngại cho Quang bởi nó đã quá bạc màu, đến cây sắn trồng vào đây cũng chỉ ra được củ nhỏ như con giun đất. Thế nhưng Quang lại nghĩ khác, muốn trồng cây được thì phải cải tạo đất. Lúc đầu trồng cây bưởi Quang đã tính toán đào hố theo dạng hình bậc thang với mục đích giữ màu, giữ ẩm. Quanh gốc cây, Quang lấy cót ép quây tròn rồi đổ phân chuồng. Nhờ cách làm đó mà quả đồi vốn bạc màu đã trở thành màu mỡ, cây cối phát triển xanh tốt. Vừa làm vừa mở rộng diện tích, lấy ngắn nuôi dài, từ năm 2007 đến nay Quang đã có trên 10 ha đất trồng cây ăn quả đủ loại từ bưởi, cam, chanh tứ thì, xoài, mít Thái Lan, nhãn lồng Hưng Yên… Điều đáng nói, cây nào Quang trồng cũng phát triển tốt, sai quả. 

Quang bảo, chả phải bí quyết gì to tát đâu, điều quan trọng là chăm sóc tối đa cho cây đúng thời điểm, cây có khỏe thì mới đậu quả nhiều. Quan trọng nhất là thời điểm cây ra hoa, phải đảm bảo cây không bị sâu, bệnh. Theo kinh nghiệm từ quê, nhãn muốn ra hoa đậu quả tốt thì từ tháng 10 (âm lịch) hàng năm phải tạo ngấn cho cành. Muốn bưởi ra quả đều phải thụ phấn cho hoa. Tuy nhiên, kinh nghiệm bản thân cho thấy bưởi phải trồng xen kẽ các giống bưởi khác nhau chứ không nên trồng đại trà một giống liền kề. Khi thụ phấn cũng vậy phải lấy phấn hoa từ cây khác thụ phấn cho nhau. Bằng cách này, tỷ lệ quả đậu đạt đúng sức cây theo dự tính, chất lượng quả loại 1 đạt tới 90%. Hiện vườn cây hoa quả của Quang có diện tích gần 5 ha cho thu hoạch, trung bình mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Làm du lịch đón khách tây

Khi cây cối trong vườn đã trưởng thành, ý tưởng làm du lịch theo hướng nông nghiệp sinh thái của Quang được nhen nhóm. Năm 2010, Quang quyết định đầu tư những ngôi nhà sàn để đón khách, đồng thời Quang cho lát bê tông tạo thành các lối đi. Sẵn có vốn tiếng Anh cùng các mối quan hệ với các đơn vị tổ chức du lịch nước ngoài, Quang trực tiếp liên hệ đón khách. Cách làm du lịch của Quang có phần khác lạ, nếu thoạt nhìn từ bên ngoài vào không ai biết đó là một khu tiếp đón khách du lịch. Quang bảo: "Đối tượng khách du lịch của mình toàn là người nước ngoài, sống với họ nhiều rồi mình hiểu, làm du lịch loại hình Homestay này không cần quá phô trương, chỉ cần sạch sẽ nơi ở, không gian thoáng mát, nên để họ trải nghiệm cuộc sống đời thường. Khi con người ta sống mãi trong môi trường bê tông, nhà kính thì được về với thiên nhiên, cây cỏ, được hít thở không khí trong lành đầy hương sắc thì còn gì thú vị hơn". Những ngôi nhà sàn đón khách của Quang nằm giữa vườn cây bạt ngàn có lối đi trồng hoa vào mùa này ngập tràn hương sắc của hoa bưởi, hoa nhãn.


Ngôi nhà sàn đón khách du lịch của anh Vương Ngọc Quang, thôn Đo, xã Bình Xa.

Khách du lịch đến với Quang ngày một đông, số tiền thu được từ dịch vụ du lịch Quang lại tiếp tục dựng thêm những ngôi nhà sàn đón khách. Đến nay, quần thể du lịch Homestay của Quang đã có 10 ngôi nhà. Trung bình mỗi năm Quang đón từ 500 đến 700 lượt khách. Giá dịch vụ của Quang khá cao, tương đương với dịch vụ khách sạn 3 sao, rẻ nhất 1 ngày đêm 25 USD/người hoặc nếu khách thuê nhà nhỏ thì 65 USD/nhà/ngày đêm. Doanh thu về du lịch hàng năm của Quang đạt gần 1 tỷ đồng. Khách đến đây thường thì 3 đến 5 ngày, thậm chí có vị khách thuê cả 1 ngôi nhà sàn nhỏ trong 10 năm, có khách thuê 2 - 3 năm theo mùa. Khách du lịch đến với Quang không chỉ được nghỉ ngơi thư giãn ở một khung cảnh hòa mình với thiên nhiên cây cỏ, Quang còn liên hệ với những hộ dân làm nghề bánh cuốn, bánh đa, làm đậu… để đưa khách đến trải nghiệm. Khách muốn đi chơi xa, Quang đưa đi thăm các địa danh, thắng cảnh trong vùng như thác Bản Ba, hồ sinh thái Na Hang… 

Kể từ khi bắt đầu đầu tư trang trại vườn cây và dịch vụ du lịch, Quang đã tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động địa phương với mức lương 180.000 đồng/ngày. Nhiều người gắn bó với trang trại của Quang suốt 10 năm nay. Chị Lương Thị Thu, thôn Đo, xã Bình Xa người đã có nhiều năm gắn bó với trang trại của Quang cho biết, nhờ có trang trại của Quang, chị không phải đi làm ăn xa mà công việc ổn định đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình. Cách làm vườn của anh Quang đáng để bà con học hỏi nhiều, nhất là cách cải tạo đất, cách chăm sóc cây theo thời điểm, thụ phấn cho hoa... Đồng chí Lê Ngọc Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bình Xa cho biết, mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ và dịch vụ du lịch sinh thái nhà vườn của anh Vương Ngọc Quang phát triển rất tốt, hiệu quả kinh tế cao, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Sức ảnh hưởng mô hình kinh tế của Quang đối với nhiều hộ dân trong xã là rất lớn. Qua đó, tạo động lực để nhiều hộ dân khác trong xã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, cải tạo đất hiệu quả.

 

Quang tâm sự: "Mình đầu tư ở đây đã hơn chục năm nay, tính ra tổng số tiền đầu tư vào trang trại và dịch vụ du lịch lên đến hơn chục tỷ đồng rồi. Mình dự tính 2 năm nữa mọi thứ mới đi vào hoàn thiện. Đầu tư khu du lịch sinh thái này xong mình dự định sẽ lên Lâm Bình làm du lịch Homestay. Mình thấy trên đó rất có tiềm năng. Nếu đầu tư bài bản, có cách làm hiệu quả sẽ kéo được lượng khách lớn, giá dịch vụ phải cao hơn, khi đó nguồn thu về du lịch mới xứng tầm tiềm năng, lợi thế mà địa phương có được". 

Phóng sự: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục